Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Kế Toán Lương Bao Nhiêu? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Lương Của Kế Toán

0

Cập nhật vào 26/01

Có thể nói nghề kế toán từ xưa đến nay chưa từng bao giờ hết hot. Đặc biệt là hiện nay, các công ty, xí nghiệp mọc lên ngày càng nhiều thì vị trí kế toán càng có nhu cầu tuyển dụng cao. Vậy bạn đã tìm hiểu kế toán lương bao nhiêu hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ phần nào cung cấp đến bạn thông tin về tiền lương kế toán trên thị trường hiện nay. 

1. Mức lương kế toán theo kinh nghiệm

Không có quy định nào về mức lương cụ thể cũng như mức lương tối đa cho kế toán nói chung và kế toán thuế nói riêng. Điều này phần lớn phụ thuộc vào kinh nghiệm và năng lực của từng người. Cũng như chế độ đãi ngộ của công ty, doanh nghiệp. 

Nhưng nhìn chung, ở nhiều nơi mức lương dành cho kế toán có thể đến 25 triệu đồng. Còn kế toán thuế có mức lương trung bình rơi vào khoảng 9 – 12 triệu đồng trên toàn quốc.

Điều này cho ta thấy, mức lương chênh lệch càng cao khi nắm giữ các vị trí khác nhau và lĩnh vực khác nhau. Lương kế toán thuế sẽ khác lương kế toán công nợ, kế toán kho, kế toán tổng hợp,… 

Nếu bạn đang muốn xác định lương kế toán thuế là cao hay thấp thông qua những gì bạn đã tìm hiểu. Thì bạn có thể tìm hiểu vị trí kế toán thuế là gì, nhiệm vụ cũng như vai trò của vị trí này là như thế nào nhé.

Lương của nhân viên kế toán có nhiều năm kinh nghiệm cũng khác xa so với kế toán viên mới tốt nghiệp. Sinh viên kế toán mới ra trường có thể nhận mức lương từ 5 – 8 triệu đồng. Kinh nghiệm từ 3 năm trở lên lương sẽ dao động trong khoảng 10 – 30 triệu. Mức lương từ 30 triệu trở lên cũng sẽ là bình thường nếu năng lực của kế toán trưởng tốt đi đôi với chế độ đãi ngộ công ty. Con số còn này còn có thể nhiều hơn rất nhiều. 

Kế Toán Lương Bao Nhiêu? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Lương Của Kế Toán

2. Mức lương kế toán tùy thuộc vào loại hình kinh doanh

Bên cạnh kiến thức và kỹ năng thì lương kế toán còn phụ thuộc phần lớn vào loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Ngành nghề kinh doanh cũng như văn hóa của công ty.

 • Đầu tiên nếu sắp xếp doanh nghiệp theo quốc gia mà công ty mẹ đặt trụ sở thì nhìn chung sẽ sắp xếp theo thứ tự như sau: (mức lương giảm dần. Đây là đánh giá dựa trên đa số các doanh nghiệp). 
 • Doanh nghiệp từ Châu Âu/Mỹ 
 • Doanh nghiệp Nhật Bản 
 • Doanh nghiệp Hàn Quốc 
 • Doanh nghiệp Trung Quốc 
 • Doanh nghiệp Việt Nam thì nhìn chung có mặt bằng lương kế toán hiện nay ở khoảng tương đương với các doanh nghiệp Hàn Quốc.
 • Nếu sắp xếp theo nơi hoạt động của doanh nghiệp thì các doanh nghiệp ở các trung tâm kinh tế lớn sẽ phải chi trả lương cao hơn những tỉnh có kinh tế kém phát triển hơn. (VD lương kế toán tại Hồ Chí Minh sẽ cao hơn Đồng Nai, Nha Trang,…). 
 • Nếu xếp theo loại hình doanh nghiệp thì những doanh chuyên về lĩnh vực dịch vụ sẽ có xu hướng trả lương cao hơn các doanh nghiệp sản xuất. Và những ngành nghề dịch vụ dưới đây đang là những ngành chi trả lương cao cho kế toán. Ví dụ như các công ty về công nghệ cao như công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông…

Với những thông tin trên bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc lựa chọn những doanh nghiệp đáp ứng mức lương mong muốn bằng cách chọn những doanh nghiệp thỏa mãn các tiêu chí như bảng xếp hạng trên. 

Ví dụ bạn có thể nộp đơn cho một doanh nghiệp đến từ Châu Âu, hoạt động tại Hà Nội/Hồ Chí Minh và làm trong ngành dịch vụ CNTT/Tài chính chẳng hạn… Đây chắc chắn sẽ là doanh nghiệp chi trả mức lương kế toán cao hơn trung bình của thị trường. 

Kế Toán Lương Bao Nhiêu? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Lương Của Kế Toán

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương kế toán

3.1. Chuyên môn và kinh nghiệm

Như đã đề cập bên trên, nếu bạn có chuyên môn cao và kinh nghiệm nhiều năm thì chắc chắn mức lương của bạn sẽ tương xứng với khả năng cũng như những gì bạn bỏ ra. 

Khi bạn chỉ là một sinh viên kế toán mới ra trường. Bước vào nghề với tấm bằng cử nhân và 0 năm kinh nghiệm thì lương của bạn chỉ từ 4 – 5 triệu. Nhưng chỉ cần thêm vài năm, khi có kinh nghiệm nhiều hơn chắc chắn bạn sẽ nhận mức lương xứng đáng hơn tùy theo năng lực làm việc của bạn. Đặc biệt, cùng với kinh nghiệm đó mà năng lực chuyên môn của bạn cao hơn thì mức lương của bạn có thể lên tới mức trên 10 triệu .

3.2. Vị trí, công việc mà người kế toán đảm nhiệm

Ở mỗi vị trí khác nhau, công việc kế toán khác nhau. Mức lương chi trả cũng sẽ khác nhau. Thông thường mức lương của kế toán đảm nhận những vai trò khác nhau thì cũng chênh lệch nhau. 

 • Kế toán tổng hợp: 10 – 13 triệu
 • Kế toán tiền lương: 6 – 10 triệu
 • Kế toán bán hàng: 6 – 9 triệu
 • Kế toán quản trị: 10 – 13 triệu
 • Kế toán thuế: 9 – 12 triệu 

Có thể thấy mặc dù cùng là kế toán nhưng với vị trí là kế toán bán hàng, kế toán kho hoặc kế toán nội bộ thì mức lương sẽ dao động khác nhau nhưng nếu ở vị trí kế toán tổng hợp, với tính chất công việc tổng hợp, bao quát hơn thì mức lương được trả cũng sẽ cao hơn. 

Nếu bạn là nhà quản trị của một doanh nghiệp, quy mô chưa lớn thì việc thuê kế toán sẽ tốn rất nhiều chi phí. Giải pháp hoàn hảo nhất lúc này đó chính là sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại công ty dịch vụ kế toán.

Kế Toán Lương Bao Nhiêu? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Lương Của Kế Toán

3.3. Quy mô và tình hình tài chính nơi kế toán làm việc

Điều này khá là dễ hiểu. Bạn làm việc tại một doanh nghiệp có quy mô lớn, bộ máy làm việc được tổ chức chuyên nghiệp thì tất cả nhân viên nói chung cũng như kế toán viên nói riêng chắc chắn sẽ có những chính sách đãi ngộ tốt, có mức lương, tiền thưởng,… cao hơn những người làm việc trong những doanh nghiệp nhỏ.

3.4. Địa điểm nơi làm việc

Sự phát triển về kinh tế, xã hội cũng có ảnh hưởng không hề nhỏ đến mức lương của người kế toán. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…việc phát triển hơn các thành phố khác sẽ dẫn đến mức sống của mọi người cao hơn thì mức lương của kế toán viên cũng sẽ cao hơn để phù hợp với mức sống ở đó.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi tổng hợp được. Các con số đưa ra đều mang tính chất tham khảo nhằm mang đến cái nhìn khách quan nhất đến quý bạn đọc để trả lời cho câu hỏi lương kế toán bao nhiêu.   

Công Ty TNHH Green Maison – GMS Consulting

 • Địa chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
 • Hotline: 0909 23 4545
 • Website: gms.com.vn 
 • Mail: kinhdoanh@gms.com.vn

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.