Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Hội chứng chán ăn tâm thần và những điều ít người biết

0
Chỉnh sửa gần nhất

Chứng bệnh chán ăn tâm thần là một rối loạn ăn uống đặc trưng và vô cùng nguy hiểm. Người bệnh biếng ăn tâm thần thường rất sợ hãi với việc tăng cân và nhận thức sai lệch về cân nặng của cơ thể. Họ đặt nặng vấn đề phải kiểm soát cân nặng và hình dáng cơ thể thế nên sử dụng nhiều biện pháp cực đoan ảnh hưởng tới các hoạt động hàng ngày.

Những người bị chán ăn tâm thần thường ám ảnh với cân nặng, chính vì vậy để tiếp tục quá trình giảm cân, họ thường cắt giảm khẩu phần ăn rất khắc nghiệt, thậm chí tự bỏ đói. Có những người kiểm soát năng lượng đưa vào bằng cách móc họng nôn ra sau khi ăn hoặc lạm dụng thuốc nhuận tràng, các loai thuốc giảm cân, thuốc lợi tiểu hoặc thuốc xổ, ngoài ra họ có thể giảm cân bằng cách tập luyện quá độ.

hội chứng chán ăn tâm thần 1

Biểu hiện của chứng chán ăn tâm thần

Tuy nhiên đó vẫn chưa phải tất cả về chứng bệnh chán ăn tâm thần, như đã nói, đây là một chứng bệnh nguy hiểm và để lại nhiều biến chứng cho người bệnh. Ngoài ra chán ăn tâm thân còn là một dạng của bệnh rối loạn ăn uông. Các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin về Chứng rối loạn ăn uống để hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ về những dấu hiệu và hiểm họa sức khỏe nếu như mắc phải chứng này.

Những người dễ mắc phải chứng bệnh chán ăn tâm thần

+ Giới tính nữ: chứng chán ăn thường thấy ở phụ nữ cao hơn so với đàn ông, họ thường có xu hướng quan tâm tới cân nặng, hình thể và vóc dáng của mình.

+ Tuổi trẻ: chán ăn tâm thần hay gặp ở lứa tuổi vị thành niên. Hầu hết những người trẻ tuổi thường nhạy cảm về những sự chỉ trích xung quanh mình về vóc dáng và hình thể.

+ Di truyền: sự thay đổi ở một số gen cụ thể có thể gây chứng chán ăn, người thân ruột thịt có chứng bệnh này.

+ Thay đổi cân nặng: khi có sự thay đổi về cân nặng khiến cho họ mặc cảm về vấn đề hình thể, nhất là khi chịu sự bình luận và chỉ trích của người xung quanh, họ dần trở nên tự ti và quyết tâm giảm cân.

+ Các sự thay đổi trong cuộc sống: thay đổi nhỏ về môi trường chuyển trường, chuyển nhà hoặc chuyển công việc, tình cảm như chia tay người yêu hoặc mất người thân có thể mang lại cảm xúc tiêu cực và làm gia tăng nguy cơ mắc chứng chán ăn.

+ Thể thao, người mẫu và các hoạt động nghệ thuật: vận động viên, diễn viên, vũ công và người mẫu có tỉ lệ mắc chứng chán ăn cao, đơn giản là vì phải chịu tiêu chuẩn hình thể bắt buộc với công việc.

+ Truyền thông và xã hội: các phương tiện truyền thông đại chúng như TV và tạp chí thời trang thường xuyên cho xuất hiện hình ảnh những người mẫu mảnh khảnh. Khiến cho nhiều người ao ước và cố gắng làm mọi cách có được hình thể như vậy.

Dấu hiệu của chứng bệnh chán ăn tâm thần

Các dấu hiệu của chứng chán ăn có liên quan tới chế độ ăn uống bất thường và những thay đổi trong tâm lý khiến cho họ có một số biểu hiện sau:

Hội chứng chán ăn tâm thần 2

Dấu hiệu của chứng bệnh chán ăn tâm thần

+ Giảm cân nhanh chóng

+ Vẻ ngoài ốm yếu

+ Các chỉ số máu bất thường, huyết áp thấp

+ Mất ngủ

+ Hoa mắt, chóng mặt

+ Móng tay nhạt màu, lớp da tay chai sần

+ Tóc rụng, gãy hoặc yếu

+ Táo bón

+ Da khô hoặc vàng vọt

Biến chứng nguy hiểm của chứng bệnh chán ăn tâm thần

Chứng chán ăn tâm thần mang đến rất nhiều biến chứng, thậm chí là tử vong. Hậu quả sẽ rất nghiêm trọng dù vẫn chưa tới mức suy dinh dưỡng trầm trọng. Chính là việc rối loạn nhịp tim hoặc mất cân bằng điện giải trong cơ thể và các khoáng chất như Natri, Kali và Canxi có tác dụng cân bằng các loại dịch trong cơ thể.

Ngoài ra còn có các biến chứng khác bao gồm:

hội chứng chán ăn tâm thần 3

Biến chứng nguy hiểm của chán ăn tâm thần

+ Thiếu máu, tụt huyết áp

+ Các vấn đề về tim mạch như nhịp tim bất thường, suy tim

+ Loãng xương, gia tăng nguy cơ gãy xương về già

+ Mất kinh ở nữ, thay đổi nội tiết tố

+ Các vấn đề ở đường tiêu hóa như táo bón, đầy hơi hoặc buồn nôn

+ Bất thường điện giải như hạ Kali máu, Natri, Canxi máu

+ Ảnh hưởng tới chức năng ở thận

Ngoài ra còn một số biến chứng về tâm lý như:

+ Trầm cảm, rối loạn lo âu, căng thẳng

+ Rối loạn nhân cách

+ Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

+ Tự tử

>> Những điều cần biết về hội chứng “chân không yên”

Được tổng hợp bởi hutbephot78.net

Share.

Comments are closed.