10 phương pháp hiệu quả dành cho trẻ mẫu giáo học Tiếng Anh

0
Chỉnh sửa gần nhất

Hiện nay, các bậc phụ huynh có xu hướng cho con đi học Tiếng Anh từ rất sớm, cả khi chỉ mới 3,4 tuổi. Nhưng Tiếng Anh là một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ, ít nhiều cũng gây khó khăn cho trẻ.

Tiếng Anh là môn quan trọng, ngôn ngữ quan trọng mà bất kì bậc phụ huynh đề mong muốn con em mình học giỏi. Vì thế, ngay từ khi trẻ còn học mẫu giáo, rất nhiều phụ huynh đã gửi con em mình đến các trung tâm Tiếng Anh.

Ở độ tuổi này, trẻ sẽ có khả năng tiếp thu rất nhanh, nhưng Tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của các bé, nên khi học các bé cũng sẽ cảm thấy khó khăn. Ngoài việc học trên lớp, khi ở nhà, các bậc phụ huynh nên hợp tác giúp đỡ trẻ trong việc học Tiếng Anh.

Sau đây là 10 phương pháp hiệu quả dành cho trẻ mẫu giáo học Tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo thêm những chia sẻ khác tại hutbephot78.net.

1. Cho trẻ tiếp xúc nhiều với Tiếng Anh

Trẻ mẫu giáo là những người có khả năng tiếp thu kiến thức bên ngoài vô cùng nhanh và nhạy bén. Vì thế, ngoài việc được tiếp xúc với Tiếng Anh ở lớp, trẻ phải được tiếp xúc với Tiếng Anh khi ở nhà (ngoài giờ học). Phụ huynh có thể cho trẻ xem những bộ phim, TV show hay đọc những mẩu chuyện đơn giản bằng Tiếng Anh. Cách làm như vậy sẽ giúp tăng hiệu quả 80%-90% việc học Tiếng Anh của trẻ.

Cho trẻ xem những bộ phim Tiếng Anh

Cho trẻ xem những bộ phim Tiếng Anh giúp trẻ bắt chước được giọng điệu, cách phát âm của nhân vật trong phim

2. Tạo cho trẻ một lịch học phù hợp

Trước khi muốn bắt đầu cho trẻ học, phụ huynh hãy tìm hiểu thật kỹ về giờ học, lịch học. Việc phân bố thời gian hợp lý, rõ ràng, sẽ giúp trẻ tiến bộ nhanh hơn trong học tập, không bị quá áp lực khi học. Nên nhớ là có thời gian nghỉ cho trẻ giữa giờ học nhé!

3. Phụ huynh cũng nên biết một chút về Tiếng Anh

Một cuộc khảo sát cho thấy những đứa trẻ có cha mẹ biết Tiếng Anh sẽ học giỏi Tiếng Anh hơn những đứa trẻ còn lại. Đơn giản vì cha mẹ là người tiếp xúc với trẻ nhiều nhất, và là tấm gương cho con noi theo. Các bậc phụ huynh có thể dạy con Tiếng Anh, nói chuyện với con bằng Tiếng Anh. Vì thế, hãy bỏ ra vài giờ để có thể học Tiếng Anh, dù chỉ một chút cũng được.

4. Dạy học qua hình ảnh

Một nghiên cứu cho thấy, việc học ngoại ngữ qua hình ảnh sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn, dễ hiểu hơn. Trẻ sẽ cảm thấy ngán học, chán học khi bạn cố nhồi nhét vào đầu trẻ những con chữ mà trẻ không hiểu gì. Thay vào đó, hãy tạo niềm vui cho trẻ bằng cách cho trẻ xem những hình ảnh minh họa để học.

Nếu bạn có con đang học cuối cấp 2, khả năng Tiếng anh của con chưa được tốt, hãy tham khảo chia sẻ 10 nguyên tắc giúp bạn học Tiếng Anh tốt hơn lớp 9.

Dạy con qua hình ảnh giúp con dễ học hơn

Dạy con qua hình ảnh giúp con dễ học hơn

5. Học Tiếng Anh phải chuẩn ngay từ đầu

Khi học Tiếng Anh, các bậc phụ huynh khi mua băng đĩa, DVD hay phim, cần phải có sự chọn lọc trước. Cha mẹ cũng không cần quá quan tâm là con nói giọng gì, giọng Mỹ, giọng Anh, giọng Úc,… cái nào cũng được miễn con thấy thích và dễ học.

Nhưng khi chọn phim hay băng đĩa, phụ huynh phải nghe trước, xem thử coi họ nói có chuẩn ngữ điệu, phát âm chuẩn hay không. Vì nếu như ngay từ ban đầu trẻ đã nói sai, thì về sau sẽ khó mà sửa.

6. Không dịch các chữ Tiếng Anh sang Tiếng Việt

Thông thường, các bậc phụ huynh khi dạy con một từ mới, họ thường dịch luôn sang Tiếng Việt cho con dễ hiểu. Hoặc khi muốn hỏi con đây có nghĩa là gì, họ sẽ hỏi bằng Tiếng Việt và bắt con trả lời bằng Tiếng Anh.

Phương pháp đó tưởng hiệu quả nhưng thực sự không phải vậy. Các bậc phụ huynh làm thế chỉ khiến con em mình ỷ lại, không chịu tìm hiểu, hoặc là sẽ bị nhầm lẫn giữa hai thứ tiếng với nhau. Thay vì giải thích luôn cho con hiểu, hãy nêu khái niệm bằng Tiếng Anh để con tự tìm hiểu.

7. Các trò chơi về từ vựng

Để việc học trở nên thú vị với con, hãy tổ chức các trò chơi đố vui từ vựng, vừa giúp con giải trí vừa giúp con học tốt. Ví dụ như nối hình ảnh với từ vựng sao cho đúng,… Nếu như trẻ trả lời đúng, hãy thưởng trẻ món quà hay đồ ăn nào đó.

Những trò chơi từ vựng giúp trẻ củng cố lại kiến thức

Những trò chơi từ vựng giúp trẻ củng cố lại kiến thức

8. Flashcard

Flashcard là một dụng cụ học tập tuyệt vời cho trẻ. Đây là các tấm thẻ với hình vẽ, từ mới và nghĩa được ghi trên đó. Việc học Tiếng Anh qua hình ảnh cũng là phương pháp kích thích và giúp não bộ của trẻ hoạt động tốt hơn.

Flashcard là công cụ học Tiếng Anh tuyệt vời dành cho trẻ

Flashcard là công cụ học Tiếng Anh tuyệt vời dành cho trẻ

9. Luyện viết nhiều hơn để ghi nhớ từ vựng

Trẻ mẫu giáo còn rất nhỏ, vì thế đừng cố gắng bắt con phải học thuộc những mẫu từ vựng. Bé sẽ “học vẹt”, và nhanh chóng quên ngay sau đó. Vì thế hãy để trẻ luyện viết nhiều hơn, giả sử phụ huynh có thể đọc một từ nào đó và yêu cầu con phải viết vào giấy. Đó là một phương pháp tuyệt vời giúp con củng cố từ vựng.

10. Kiên trì giúp trẻ học Tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của trẻ, vì thế không thể nào ngày 1 ngày 2 là trẻ có thế giỏi lên được. Cái gì cũng cần phải có thời gian. Vì thế, thay vì sốt ruột, bắt bé học nhiều, hãy tạo một môi trường thoải mái cho, kiên trì khuyến khích trẻ học. Việc bố mẹ bắt trẻ học quá nhiều Tiếng Anh cũng sẽ khiến trẻ lẫn lộn ngôn ngữ, vì thế cứ kiên nhẫn học cùng trẻ.

Đừng quá ép buộc trẻ khi học Tiếng Anh

Đừng quá ép buộc trẻ khi học Tiếng Anh

Mong rằng những phương pháp trên đây của giasuviet.com.vn sẽ giúp con bạn có thể học tốt môn Tiếng Anh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng