Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Bệnh ảo tưởng về bản thân – Một dạng của bệnh hoang tưởng

0

Cuộc sống của chúng ta sẽ phải có những phút giây “ảo tưởng”. Tuy nhiên, nếu ta không thể kiềm chế thì có thể dẫn đến bệnh ảo tưởng về bản thân, đây chính là một trong những dấu hiệu của bệnh hoang tưởng.

Ảo tưởng có nghĩa là suy nghĩ, niềm tin vào những điều không có thực, không thể thực hiện được. Ảo tưởng có thể khiến chúng ta mãi chìm đắm trong bức màn mình tự tưởng tượng ra đó mà quên hết mọi thứ xung quanh.  Khi đó, ta sẽ có những suy nghĩ, hành động tác động xấu đến tương lai của bản thân. Hãy cùng hutbephot78.net tìm hiểu bài viết sau đây.

  1. Thế nào là bệnh ảo tưởng về bản thân?

Người có suy nghĩ, niềm tin vào những điều không có thực, không thể xảy ra được cho là ảo tưởng.  Chẳng hạn bạn tin rằng mình xinh đẹp, tất cả mọi người đều công nhận điều đấy, bạn tin rằng mình chắc chắn có thể làm được điều này mà không cần bất kì ai giúp đỡ, tin rằng chỉ có bạn mới có quyết định đúng đắn trong việc này,…

Bệnh ảo tưởng về bản thân có rất nhiều mức độ khác nhau tùy thuộc vào mỗi người. Có người chỉ có ảo tưởng trong suy nghĩ, vẫn kiềm chế được hành động của mình nhưng cũng có người không thể phân biệt được mình đang mắc ảo tưởng mà hành động theo những ảo tưởng đó. Họ đã bị những suy nghĩ ảo chi phối.

bệnh ảo tưởng về bản thân 1

Người bị ảo tưởng thường nghĩ bản thân giỏi hơn thực tế

  1. Tác hại của bệnh ảo tưởng về bản thân

Những người bị ảo tưởng thường có một niềm tin mãnh liệt vào một cuộc sống tốt đẹp và giá trị của bản thân.  Theo đó, họ sẽ có những lời nói, hành động để thể hiện điều đó. Họ tin họ có quyền làm việc này việc kia, tự mình quyết định trong những trường hợp của tập thể mà không cần nghe ý kiến của bất kỳ ai,…

Ảo tưởng của những người có địa vị cao sẽ khiến họ càng tự cao tự đại, khó được những người cấp dưới tôn trọng, ủng hộ và có thể có những quyết định sai lầm gây tổn thất cho tập thể.

Người trẻ quá ảo tưởng về bản thân sẽ không thể học hỏi và phát triển, họ sẽ không thể tiến thêm thậm chí còn bị tụt lùi do sống trong những ảo tưởng thường là lối sống đề cao chủ nghĩa cá nhân, khó được mọi người công nhận.

bệnh ảo tưởng về bản thân 2

Ảo tưởng sẽ khiến bạn khó được mọi người tôn trọng bởi tư tưởng đề cao bản thân

Khi sự  ảo tưởng đã xâm chiếm đa phần suy nghĩ, hành vi của một người thì có thể người đó đã mắc bệnh hoang tưởng- một loại bệnh về thần kinh. Lúc này, người bệnh khó có thể kiểm soát suy nghĩ, hành vi của mình sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

  1. Làm thế nào để “chữa” bệnh ảo tưởng về bản thân

Ảo tưởng là một loại bệnh khó chữa vì rất cần sự tự nhận thức của bản thân người bệnh trong khi những người này rất khó để công nhận mình có bệnh. Khi mức độ ảo tưởng đã nghiêm trọng. Như ở trên tôi có nói ảo tưởng là một dạng của căn bệnh hoang tưởng. Vì vậy các bạn muốn chữa nên đến khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh để có cách chữa bệnh hoang tưởng phù hợp nhé.

Khi người thân, bạn bè mới xuất hiện những triệu chứng của ảo tưởng, ta cần nói chuyện với họ nhiều hơn về hiện thực của vấn đề họ đang ảo tưởng để phần nào kiềm chế họ.

Ảo tưởng có thể xuất hiện ở mọi đối tượng với các mức độ khác nhau nhưng chúng đều đem đến những tác động tiêu cực. Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ bị chìm đắm trong mạng xã hội Facebook- một thế giới ảo khiến họ có những ảo tưởng khi sống trong thực tế.

Ảo tưởng thường khó nhận biết do thường bị nhầm lẫn như là thói tự cao, tự đại trong tính cách hoặc trạng thái tâm lí kích thích nhất thời chứ không được coi là bệnh. Do đó, bệnh có cơ hội để phát triển và khi đã nghiêm trọng thì rất khó cứu chữa. Vì vậy, mọi người cần phải cảnh giác với loại bệnh này.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.