Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

10 bí quyết để đạt điểm cao môn Ngữ Văn lớp 9

0

Ngữ Văn là môn xã hội mà các em thường hay than phiền là khó, không học được nhất là đối với học sinh lớp 9. Nhưng nếu bạn có phương pháp và bí kíp phù hợp, bạn hoàn toàn có thể chinh phục môn xã hội khó nhằn này.

Ngữ Văn không chỉ là môn xã hội mà còn là môn giúp các em phát triển khả năng viết cũng như sự sáng tạo trong văn chương. Ngữ Văn cũng là môn quan trọng đối với lớp 9. Nếu muốn học tốt môn Ngữ Văn, bạn cần phải cố gắng trao dồi khả năng viết cũng như khả năng cảm thủ âm nhạc.

Bài viết dưới đây của hutbephot78.net là 10 bí kíp để đạt điểm cao môn Ngữ Văn lớp 9.

1. Lên mục tiêu

Hãy học theo quy luật 80/20, có nghĩa là nếu bạn dành 20 phút lập kế hoạch sẽ tiết kiệm được 80% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc. Vì thế, mỗi ngày hãy đặt mục tiêu cho bản thân mình như sẽ đọc những cuốn sách nào, làm những bài văn nào,…. Nó sẽ giúp bạn tạo thêm cảm hứng học tập cũng như sẽ cố gắng hoàn thành từng mục tiêu đã ghi ra giấy.

Ghi to-do-list mỗi ngày

Ghi to-do-list mỗi ngày

2. Đọc sách mỗi ngày như một thói quen

Mỗi ngày hãy dành thời gian đọc sách. Đọc sách không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn giúp bạn học hỏi, tăng khả năng viết văn của mình lên rất nhiều. Hãy đọc những tiểu thuyết ngắn, truyện ngắn,… đều sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc làm Văn.

Đọc sách sẽ giúp bạn tăng khả năng viết văn

Đọc sách sẽ giúp bạn tăng khả năng viết văn

Có thể bạn quan tâm: Có nên cấm con chơi với bạn ham chơi, lười học, xấu tính? – một vấn đề khó khăn tưởng dễ mà không hề dễ đối với cha mẹ.

3. Tập làm văn mà không cần sách tham khảo

Sẽ rất là khó nếu như ép buộc học sinh làm văn không cần sách tham khảo. Nhưng dùng sách tham khảo quá nhiều sẽ khiến các em ỷ lại vào sách tham khảo, không tự làm bằng sức mạnh. Các em có thể tự làm văn bằng sức mình, bằng lời văn mình trước, sau đó hãy dùng sách tham khảo để thêm ý cho bài văn mình được hay hơn

Đừng ỷ lại vào sách tham khảo mà hãy tự làm bằng sức mình

Đừng ỷ lại vào sách tham khảo mà hãy tự làm bằng sức mình

4. Tập trung nghe giảng, ghi chép đầy đủ

Nếu muốn học giỏi, bạn phải tập trung nghe thầy cô giảng bài, tất cả những lời thầy cô nói đều sẽ giúp bạn trong bài kiểm tra. Tránh làm việc riêng , lo ra trong giờ học. Đến tránh buồn ngủ khi học, trước khi vào tiết bạn có thể ăn một chút thức ăn hoặc nhai kẹo cao su.

Luôn ghi chép bài đầy đủ, đừng bỏ sót bất kì kiến thức nào vì nó đề vô cùng quan trọng. Hãy hình thành thói quen chép bài thay vì cố gắng nhớ hết. Sẽ giúp bạn nhớ bài lâu hơn rất nhiều.

Nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ

Nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ

5. Mạnh dạn phát biểu trong tiết học

Hãy hăng hái giơ tay phát biểu trong giờ để làm cho tiết học thú vị hơn. Tiết Văn thường rất buồn ngủ và chán, vì thể hãy tự tạo niềm hứng thú bằng cách giơ tay trả lời các câu hỏi và hỏi những phần mình chưa hiểu. Nó sẽ giúp bạn tiếp thu thêm được nhiều kiến thức mới hơn và tạo sự tự tin trong con người bạn.

Mạnh dạn làm cho tiết học thêm thú vị

Mạnh dạn làm cho tiết học thêm thú vị

6. Gạt bỏ nỗi sợ khi phát đứng lên đọc bài Văn của mình

Bạn hãy gạt bỏ 1001 nỗi sợ đứng lên đọc bài Văn. Đúng là học sinh nào cũng sợ khi đứng trước cô và lớp để đọc bài Văn của mình. Các bạn sợ sai, sợ bị cô la, sợ bị cả lớp chọc,.. Nhưng hãy gạt bỏ những điều ấy đi vì chỉ có đứng lên đọc bài mới giúp bạn khắc phục các điểm sai của mình và lắng nghe được khuyết điểm của mình.

7. Tự giác học tập

Mỗi học sinh nếu muốn học giỏi tất cả các môn không chỉ môn Văn, thì đều phải có ý thức tự giác học bài. Tự giác học tập là đức tính tốt nhưng rất khó thực hiện vì học sinh ngày nay thích chơi điện tử hơn là học. Để tự giác hơn trong học tập, hãy bắt đầu với những bài dễ. Giả sử bạn cần trả lời các câu hỏi trong văn bản và làm một bài văn, hãy chọn bài tập mà bạn thích trước , sau đó mới làm bài kia.

Hãy tự tạo cho mình thói quen tự giác

Hãy tự tạo cho mình thói quen tự giác

8. Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là hình thức học tập được nhiều học sinh ưa chuộng vì độ tiện dụng cũng như độ thích thú của nó. Vẽ sơ đồ tư duy giúp các em dễ học, dễ hiểu hơn vì nó tóm tắt ý chính của từng bài. Các em có thể thêm vào những hình thù, màu sắc cho sơ đồ thêm sinh động.

Dùng sơ đồ tư duy cho từng bài

Dùng sơ đồ tư duy cho từng bài

9. Học với tinh thần thoải mái

Không ai có thể học nổi với tinh thần mệt mỏi, lo lắng. Vì thế trước khi học bài, hãy giữ cho tâm trí mình được thoải mái, không lo âu, muộn phiền. Hiệu quả sẽ nhân lên gấp nhiều lần nếu bạn học với tâm trạng thoải.

10. Đừng bao giờ bỏ cuộc

Một điều vô cùng quan trọng mà tất cả học sinh phải luôn ghi nhớ là đừng bao giờ bỏ cuộc trong mọi hoàn cảnh. Nếu như bạn không tốt ở môn Văn, bạn có thể cố gắng học giỏi hơn. Chỉ cần chăm chỉ, kiên trì và không bao giờ bỏ cuộc bạn sẽ làm được.

Đạt được điểm cao môn Văn không phải là khó. Nó rất đơn giản chỉ cần bạn áp dụng 10 bí kíp trên, bạn sẽ thấy được điểm môn Văn của mình được nâng cao hơn rất nhiều.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi https://giasuviet.net.vn/.

Share.

Comments are closed.