Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Xử lý thế nào khi đang ngủ bị ngưng thở đột ngột?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Ngưng thở khi ngủ là một bệnh mãn tính xảy ra trong khi ngủ khiến bạn ngủ không đủ, ngủ không ngon giấc.

Vậy khi rơi vào tình trạng này bạn nên xử lý thế nào để đảm bảo được giấc ngủ cũng như sức khỏe của mình? Bài viết dưới đây hutbephot78.net sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về chứng ngưng thở đột ngột khi ngủ cho bạn.

Ngưng thở khi ngủ là gì?

Xử lý thế nào khi đang ngủ bị ngưng thở đột ngột? 1

Ngưng thở khi ngủ là một thể rối loạn giấc ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một thể rối loạn giấc ngủ biểu hiện bằng các cơn ngưng thở hoặc các nhịp thở chậm bất thường xảy ra trong khi ngủ. Các cơn ngưng thở có thể kéo dài từ vài giây đến hàng phút hoặc hơn và xảy ra từ 5 đến trên 30 lần/giờ.

Khoảng 4% ở nam và 2% ở nữ (độ tuổi 30 – 60) gặp phải chứng ngưng thở khi ngủ và tần suất mắc bệnh còn cao hơn ở lứa tuổi trên 60 và ở người béo phì. Tuy không mang tính chất cấp tính nhưng chứng bệnh này lại khiến bệnh nhân mệt mỏi, suy nhược và mang mặc cảm tự ti do khi ngủ gây ồn ào ảnh hưởng đến những người xung quanh. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các cách điểu trị rối loạn giấc ngủ.

Biểu hiện của cơn ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ sẽ gây ra chứng rối loạn giấc ngủ với các biểu hiện như mệt mỏi, ngủ gà gật ban ngày, đau đầu, chóng mặt, giảm hoặc mất tập trung, giảm hoặc mất khả năng làm việc trí óc, ăn uống kém, sụt cân.

Khi ngủ xuất hiện các cơn ngưng thở bất thường sau lại thở nhanh dồn dập kèm theo ngáy to hoặc biểu hiện thở ằng ặc nghe rất khó nhọc khi ngủ. Nếu rơi vào tình trạng này bạn thường bị thức giấc nhiều lần trong đêm nếu cơn ngừng thở kéo dài và điều này gây mất ngủ liên tục, kéo dài.

Nguyên nhân của chứng ngưng thở khi ngủ

Xử lý thế nào khi đang ngủ bị ngưng thở đột ngột? 2

Có 3 nhóm nguyên nhân chính gây ra chứng ngưng thở khi ngủ

Có ba nhóm nguyên nhân chính gây ra chứng ngưng thở khi ngủ. Nguyên nhân hay gặp nhất là do tắc nghẽn. Nhóm nguyên nhân này thường gặp ở nam giới béo phì, tiến triển theo tuổi và nguy cơ càng cao hơn nếu kèm các bệnh như tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, ở bệnh nhân nghiện thuốc lá.

Nhóm nguyên nhân thứ hai là nguyên nhân trung ương (tại não). Người bệnh có sự giảm hoặc mất kiểm soát của trung tâm hô hấp trong việc điều hòa nhịp thở thông qua nồng độ CO2 máu. Xuất hiện các cơn ngừng thở cho đến khi nồng độ CO2 tăng cao trong máu và sau khi CO2 được đào thải bớt thì bệnh nhân lại tiếp tục có cơn ngừng thở.

Nhóm nguyên nhân thứ ba là nhóm nguyên nhân vừa có tắc nghẽn, vừa có nguyên nhân trung ương.

Cách xử lí khi gặp chứng ngưng thở khi ngủ

Xử lý thế nào khi đang ngủ bị ngưng thở đột ngột? 3

Để có cách xử lí hiệu quả phải dựa vào mức độ của chứng bệnh

Áp dụng các phương pháp điều trị phải phụ thuộc vào mức độ nhẹ, trung bình hay nặng  mà người bệnh mắc phải.

Đối với mức độ nhẹ, người bệnh phải thay đổi lối sống, giảm cân, dùng gối tránh ngáy, ngủ tư thế nghiêng, tránh sử dụng rượu, thuốc lá, thuốc an thần. Ngoài ra, có thể dùng dụng cụ nâng hàm gắn ở miệng có tác dụng đưa hàm dưới ra trước, tăng khoảng trống của vùng hầu và vùng sau đáy lưỡi, giảm tính xẹp của vùng hầu.

Đối với mức độ trung bình, một số bệnh nhân được điều trị theo phương pháp phẫu thuật tạo hình vòm miệng hầu lưỡi gà nếu nguyên nhân gây ngưng thở khi ngủ là do bất thường về cấu trúc vùng tai mũi họng. Khi đó bệnh nhân sẽ được cắt amidan, lưỡi gà và vòm khẩu cái sau.

Còn với mức độ nặng, sử dụng máy thở để thở áp lực dương liên tục trong lúc ngủ, cũng có thể mặt nạ mũi hoặc mặt nạ miệng. Máy thở có tác dụng giúp mở và ngăn ngừa xẹp đường hô hấp trên, giảm buồn ngủ vào ban ngày ở hầu hết tấc cả các bệnh nhân, cải thiện tăng huyết áp, tiểu đêm.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng