Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Cách phòng chống bệnh sa sút trí tuệ ở người già

0
Chỉnh sửa gần nhất

Thường những người cao tuổi hay mắc chứng bệnh hay quên và cho rằng nó không có gì đáng lo ngại. Nhưng sự đáng trí, hay quên đó có thể do hội trứng sa sút trí tuệ ở người già.

Cách phòng chống bệnh sa sút trí tuệ ở người già 1

Biểu hiện sa sút trí tuệ ở người già

Sa sút trí tuệ là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không chữa trị kịp thời thì bệnh nhân có thể mất hoàn toàn khả năng nhận thức và có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Nhiều bệnh nhân tuy vẫn đi lại được nhưng sống không có ký ức, không mục đích thường hay đi lang thang và chán nản.

Thường thì nếu không được chăm sóc thì bệnh nhân có thể bị tử vong do bị suy dinh dưỡng hay bội nhiễm, bệnh tim mặc. Thường thì căn bệnh sẽ kéo dàu từ 7-10 năm.

Cách phòng chống bệnh sa sút trí tuệ ở người già 2

Thông thường, bệnh sa sút trí tuệ thường gặp ở những người cao tuổi. Vì khi đó họ bắt đầu bước vào giai đoạn lão hóa. Gia đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ người bệnh thường biểu hiện ở chứng hay quên, mất trí nhớ.

Nếu kéo dài tình trạng này có thể khiến nhận thức bị cẩn trở và các công việc thường nhật trở nên khó khăn khi thực hiện. Ví dụ như việc đi mua hàng, trông nhà cửa, nấu ăn,… đều khó thực hiện xuôn xẻ được.

Cách phòng chống bệnh sa sút trí tuệ ở người già 3

Những người bị sa sút trí tuệ thì ngôn ngữ khi sử dụng cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt khi phải diễn đtạ một điều gì đó họ thường diễn giải long vòng hoặc không biết cách giải thích như thế nào dẫn đến lặp ý nhiều lần.

Cách phòng chống bệnh sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ là sự thoái hóa của bộ não và hiện chưa có thuốc đặc trị căn bệnh này. Hiện nay những loại thuốc chữa chỉ có tác dụng làm chậm sự tiến triển của bệnh mà không thể trị tận gốc. Vì thế việc phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này là điều vô vùng cần thiết.

Cách phòng chống bệnh sa sút trí tuệ ở người già 4

Theo dõi sức khỏe thường xuyên. Những người già đã lớn tuổi thì việc sức đề kháng, sức khỏe rất kém nên việc theo dõi sức khỏe thường xuyên là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt sẽ sớm phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời hơn.

Khi có dấu hiệu suy giảm trí nhớ phải đi khám bác sĩ. Suy giảm trí nhớ là một trong nhưng biểu hiện của bệnh sa sút về trí tuệ. Vậy nên nếu như thấy người thân của mình có dấu hiệu suy giảm trí nhớ, hay quên thì hay đưa họ đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác nhất về tình hình sức khỏe của họ.

Chú ý chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.  Những người lớn tuổi cần chú ý đến chế độ ăn để đảm bảo cung cấp đủ, không dư thừa chất. Đặc biệt nhưng thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ hay hỗ trợ cho sự kích thích sự tỉnh táo của não bộ.

Khuyên khích họ tập thể dục , chơi 1 môn thể thao hoặc học một kỹ năng mới.  Điều này có vẻ kỳ lạ, nhưng để chống lại căn bệnh sa sút về trí tuệ thì điều nên làm là giữ cho đầu óc luôn mình mẫn, trí nhớ khỏe mạnh. Vì thế chơi một môn thể thao, một kỹ năng mới như chơi cờ chẳng hạn sẽ giúp kích thích trí nhớ.

Chơi thể thao không những giúp họ khỏe mạnh mà cũng phần nào giúp họ cải thiện trí nhớ. Ví dụ như tập dưỡng sinh cũng là một cách vận động phù hợp với lứa tuổi xế chiều này.

Cách phòng chống bệnh sa sút trí tuệ ở người già 5

Trò chuyện với họ nhiều hơn. Những người già, tâm lý của họ rất muốn được quây quần bên con cháu và cùng ôn lại kỷ niệm. Đó cũng là cách để giúp họ khắc ghi lại những kỷ niệm, rèn luyện trí nhớ của mình. Như vậy nó rất tốt cho trí nhớ và kích thích não bộ hoạt động tích cực.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.