Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Có nên cấm con chơi với bạn ham chơi, lười học, xấu tính?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Nhiều cha mẹ cho rằng con cái mình không ngoan ngoãn là do chơi với những người bạn ham chơi, lười học và lây những thói xấu từ đó, vì thế mà cấm đoán con trẻ chơi với những bạn đó, vậy có nên cấm con như vậy không?

Có thể trong một lớp học của con có cả những bạn học thuộc dạng cá biệt, ham chơi, lười học, tính tình không tốt. Nếu con bạn chơi với những học sinh như vậy thì phải làm gì, có nên cấm con chơi với bạn như vậy hay không?

Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của hutbephot78.net về vấn đề bạn học cá biệt của con mình.

Nguyên nhân khiến con dễ học thói xấu từ những người bạn xung quanh

Sống trong một môi trường, chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng đến cách ứng xử cũng như mối quan hệ với họ. Trẻ em cũng vậy, các con quá bé để phân định đúng sai, và rất thích bắt chước người khác. Có thể thấy, cha mẹ thường xuyên đánh con thì con sẽ có khuynh hướng bạo lực.

Ở độ tuổi tiểu học, các trẻ được tiếp xúc với bạn bè mới, gần gũi và có sở thích giống nhau, tình bạn trở nên rất quan trọng đối với mỗi đứa trẻ và theo thời gian lớn lên sẽ ảnh hưởng của bạn bè đối với trẻ càng trở nên mạnh mẽ. Thế nên, cha mẹ có thể nhận ra con càng lớn thì sẽ càng dành nhiều thời gian cho bạn bè. Chính vì vậy, bạn bè xung quanh con có thể ảnh hưởng tốt hay xấu đến việc hình thành những tính cách, quan điểm sống, các xử sự và cách đưa ra quyết định của con cái.

Bạn bè rất cần thiết trong cuộc sống của các con

Bạn bè rất cần thiết trong cuộc sống của các con

Đối với các con, khi bé đang ở độ tuổi tình bạn bắt đầu hình thành, tình bạn có một ý nghĩa quan trọng đối với bé nhưng không chắc chắn và gắn bó. Bé có thể thân với bạn này vì một điểm gì đó trẻ thích, vì bạn đó có một món đồ chơi đẹp mà bé cảm tình và thực sự bị cuốn hút hoặc do bạn ấy thích xem bộ phim hoạt hình hay  trò chơi mà con cũng thích,… Bé có thể chơi với bạn này trong thời gian ngắn, sau đó ngừng chơi với bạn đó mà chuyển sang bạn khác vì một lý do nào đó.

Nếu là một giáo viên tiểu học, trong lớp của bạn có học sinh bị không thích đi học, phải làm sao để bé thích đi học. Hãy tham khảo chia sẻ Giáo viên cần làm gì để trẻ tiểu học “thích đi học”?

Cha mẹ nên làm gì khi con chơi với những bạn có tính xấu?

Sự ảnh hưởng của bạn bè lên trẻ cũng dễ dàng bị thay đổi. Vì thế cha mẹ không nên lo lắng quá mức hay cấm đoán khi con đang chơi với người bạn có nhiều hành vi không tốt. Nhưng tất nhiên chúng ta không thẻ chủ quan mặc kệ khi con đang bị những người bạn có nhiều thói xấu, tính xấu đó gây hại hoặc ảnh hưởng lên tính cách của con.

Cha mẹ không nên cấm đoán con chơi với bạn

Cha mẹ không nên cấm đoán con chơi với bạn

Điều cha mẹ cần làm ngay chính là quan sát các biểu hiện của con, quan tâm hơn tới những bạn bè của con, khi con có biểu hiện học theo và bắt chước cái thói xấu  của bạn thì cha mẹ nên phân tích cho bé hiểu thế nào là hành vi tốt, không tốt.

Cha mẹ có thể kể những câu chuyện ngụ ngôn, những tấm gương thực tế trong đời sống để con hiểu thế nào là hành vi tốt, cách cư xử để mọi người yêu quý, những đức tính tốt mà con nên học tập. Ngược lại, kể cho con những nhân vật có tính xấu, hậu quả của họ để con hiểu và hướng con học theo những nhân cách tốt đẹp. Tuyệt đối cha mẹ đừng cấm đoán, mắng mỏ con, các con không hiểu mình sai ở đâu, khi bị cấm chơi với bạn sẽ có biểu hiện ương bướng, khó chịu, làm rạn nứt tình cảm của cha mẹ và các con.

Dù cha mẹ bận rộn đến đâu thì cũng nên thường xuyên dành thời gian trò chuyện với các con để thấu hiểu suy nghĩ của con, nắm bắt được tâm lý, kiểm soát đến mức có thể những ảnh hưởng từ bạn bè của bé lên tính cách, suy nghĩ của bé. Hãy lắng nghe con tâm sự và trong mỗi câu chuyện, cha mẹ nên khen ngợi, động viên và khích lệ những hành động đẹp của con, hành vi tốt của cả bạn bè con.

Cha mẹ nên dành thời gian tâm sự với con

Cha mẹ nên dành thời gian tâm sự với con

Cha mẹ dành nhiều thời gian ở nhà để dạy bé những giá trị sống cốt lõi như sự tôn trọng, tình yêu thương của con người, lòng khoan dung… ngay từ khi còn nhỏ để các con có thể tránh xa trước những ảnh hưởng xấu từ môi trường bên ngoài và phát huy những điều tốt xung quanh mình.

Bài viết được chia sẻ bởi gia sư lớp 3 tại hà nội

Share.

Comments are closed.