Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Giáo viên cần làm gì để trẻ tiểu học “thích đi học”?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Tâm lí sợ đi học là điều dễ gặp ở trẻ tiểu học. Điều này không chỉ làm khó các bậc phụ huynh mà còn ngay cả giáo viên đứng lớp. Để trẻ tiểu học “thích đi học”, với mỗi giáo viên cần phải tình cảm, có kiến thức và kỹ năng sư phạm phù hợp với trẻ.

Nhiều trẻ bị sợ đi học, điều này làm khó các phụ huynh và giáo viên. Làm thế nào để khiến trẻ thích đi học là một câu hỏi, và nghĩa vụ cho các giáo viên. Hãy tham khảo chia sẻ dưới đây của hutbephot78.net.

Yêu trò như con

Với trẻ tiểu học, trẻ vừa trải qua bậc mầm non đầy khác biệt khi chủ yếu là hoạt động vui chơi thì nay chuyển sang hoạt động học tập. Chính điều này ảnh hưởng tới tâm lý, tình cảm của các em mà chứng sợ đi học là điển hình. Để trẻ cảm thấy tin tưởng, gần gũi và muốn được đến trường; giáo viên cần phải làm 3 vai trò: vừa làm thầy, làm cha mẹ và làm người bạn đồng hành cùng con trẻ.

Giai đoạn đầu đời của học thức, trẻ luôn ưa khám phá, thích vui chơi; muốn rèn trẻ theo khuôn mẫu vô cùng khó khăn. Sử dụng đòn roi không bao giờ được khuyến khích vì bạo lực học đường càng tăng thêm áp lực cho trẻ. Mỗi giáo viên ngoài giỏi kiến thức, vững kinh nghiệm thì cần phải có tình cảm thực sự, coi trò như con nhỏ, yêu thương và chia sẻ. Có như vậy, giáo viên mới khám phá được những ngóc ngách trong tâm hồn trẻ, trẻ sẽ cảm nhận mình được yêu thương; từ đó mỗi ngày đến trường với trẻ sẽ thực trở thành một ngày vui.

Bạn có thể tham khảo thêm chia sẻ khác về nghề giáo: Gia sư cần chuẩn bị gì trong ngày đầu đi dạy?

Vững kiến thức

Không đơn giản là truyền đạt kiến thức, trọng trách của người giáo viên tiểu học cần cao hơn thế. Muốn trẻ thích đến trường, yêu lớp học; giáo viên cần đầu tư cho kiến thức và phương pháp giảng dạy của mình. Giáo viên hãy mạnh dạn, sáng tạo với những bài học để tiết học trở nên vui vẻ, thoải mái; không cứng nhắc theo sách giáo khoa, hãy làm mới chúng với các trò chơi hay mô hình linh hoạt.

Các hoạt động học tập được tổ chức đa dạng, phương pháp dạy học được áp dụng linh hoạt nhằm đáp ứng nhu cầu, năng lực, nhịp độ học tập khác nhau của trẻ. Giáo viên cần tạo ra nhiều cơ hội học tập, cách học khác nhau để tất cả trẻ có thể được học phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân, đặc biệt những em có hoàn cảnh khó khăn và năng lực đặc biệt.

 Nắm được sự phát triển về tâm sinh lí của trẻ, trong mỗi bài học giáo viên phải giúp các em biết cách khái quát hóa và đơn giản mọi vấn đề, xác định đâu là nội dung quan trọng cần ghi nhớ. Các từ ngữ dùng để diễn đạt phải đơn giản dễ hiểu, dễ nắm bắt, dễ thuộc và đặc biệt phải hình thành ở các em tâm lý hứng thú và vui vẻ khi ghi nhớ kiến thức.

Nắn nót từng trò nhỏ

Nắn nót từng trò nhỏ

Để có một phòng học đẹp, chất lượng cao, hãy đến với Thiết kế nội thất Đức Khang, chúng tôi chuyên thiết kế nội thất cho phòng học, với nhiều Mẫu nội thất phòng hội trường, phòng họp, văn phòng làm việc… sẽ khiến bạn hài lòng.

Luyện kỹ năng

Trong môi trường giáo dục mở, kỹ năng ở mỗi giáo viên rất quan trọng. mỗi nhà giáo cần không ngừng trang bị và trau dồi cho mình những kỹ năng nghiệp vụ cũng như các kỹ năng mềm khác. Người giáo viên cần chuẩn tác phong, giao tiếp để trở thành hình mẫu cho trẻ noi theo. Cạnh đó, với trẻ không thích đến trường thì kỹ năng còn thể hiện trong cách xử lý các tình huống sư phạm cao hơn.

Luôn lắng nghe và thấu hiểu, tháo gỡ các khúc mắc của các em học sinh, đưa ra giải pháp xử lý thích hợp. Một giáo viên có kỹ năng sư phạm là người luôn thấu hiểu học sinh, không chỉ đóng vai trò là một người thầy mà còn là người bạn chia sẻ khó khăn và tháo gỡ những khúc mắc của các em. Đồng thời, luôn phân định rõ ràng giữa đúng và sai để đưa ra những biện pháp giải quyết phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

lưu ảnh 2 – Mang tới tiết học những giờ phút vui nhộn

Sự nghiệp trồng người là sự nghiệp cao cả nhưng cũng đầy trách nhiệm và khó khăn, nhất là với giáo viên tiểu học. Với những trẻ ” sợ đi học” hay không thích trường lớp, mỗi giáo viên cần sự cố gắng và nhẫn nại nhiều hơn. Chỉ cần mỗi giáo viên tận tâm, chắc chắn trò sẽ tận sức, để biến việc “mỗi ngày đến trường hẳn là một ngày vui”.

Bài viết được tổng hợp, và chia sẻ bởi https://giasuviet.com.vn/gia-su-lop-2.html

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng