Teo não có di truyền hay không và có chữa được không?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Teo não là hiện tượng các tế bào thần kinh bị mất đi các kết nối hoặc bị chết đi. Bệnh teo não cũng có thể di truyền được và khả năng phục hồi là rất thấp.

Bài thuốc quý trong việc điều trị bệnh teo não

Khi đã mắc chứng bệnh teo não thì việc phục hồi hay chữa trị khỏi hoàn toàn là gần như không thể. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật, các nhà khoa học đã tìm ra được một loài thảo dược có triển vọng lớn trong việc ngăn ngừa việc teo não.

Teo não có di truyền hay không và có chữa được không? 1

Loại thảo dược này có tên là thạch tùng thân gập. Đây là loại cây thuộc họ thông dất, ở Việt Nam thì được phân bố ở những vùng núi cao. Đây là một loài thảo dược quý hiếm mà đang hứa hẹn sẽ giúp cho những người mắc bệnh teo não có thể phục hồi.

Theo như nghiên cứu của viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ thì các hoạt chất chính của cây thạch trùng thân gập này có thể dễ dàng xuyên qua cả hàng rào máu não để tác động trực tiếp lên các tế bào thần kinh. Hoạt chất này có thê là Huperzine A, một loại Alcaloid.

Teo não có di truyền hay không và có chữa được không? 2

Hoạt chất này vốn được biết đến với tác dụng chính là khả năng ức chế các men Acetylcholinesterase, viết tắt là AchE. Men AchE này chính là tác nhân chính của việc suy giảm trầm trọng Ach.

Với tác dụng chính được biết đến là khả năng ức chế men Acetylcholinesterase (AchE) – tác nhân chính làm suy giảm trầm trọng Ach.

Chất Huperzine A đã được chứng minh rằng có khả năng bảo vệ ự toàn vẹn cho các tế bào thần kinh và chống lại sự tổn thương lên tế bào thần kinh do việc thiếu máu cục bộ gây ra.

Ở Trung Quốc đã thử nghiệm lầm sàng và cho thấy rằng chất này cải thiện đáng kể việc thiếu hụt nhận thức ở người cao tuổi, sa sút trí tuệ hay teo não. Chính vì thế đây được coi là vị thuốc đầy hứa hẹn để có thể điều trị được căn bệnh teo não, suy giảm trí tuệ này của con người.

Teo não có di truyền hay không và có chữa được không? 3

Một khi đã bị teo não thì khả năng phục hồi là rất hiệm, gần như không thể. Có nhiều công trình nghiên cứu tuy nhiên vẫn chưa tìm ra phương pháp để chữa trị triệt để căn bệnh này. Mọi điều trị chỉ mang tính chất hỗ trợ và đạt được hiệu quả khá khiêm tốn.

Teo não có thể di truyền hay không?

Theo như nghiên cứu của các bác sĩ thì bệnh teo não thường gắn liền với các bệnh như Parkinson, Alzheimer hay Huntington. Và có nhiều bằng chứng chứng minh rằng việc teo não có thể di truyền từ cha, mẹ sang con cái.

Teo não có di truyền hay không và có chữa được không? 4

Trường Đại học Kansas của Mỹ đã có những nghiên cứu cho thấy: những người có người thân trong gia đình từng có tiền sử mắc bện Alzheimer thì nguy cơ mắc bệnh teo não gấp 4-10 lần những người bình thường khác.

Và những người thân trực hệ mà mắc chứng bệnh Parkinson thì có nguy cơ bị bệnh cao gấp 3 lần người bình thường. Còn với bệnh Huntington là bệnh thoái hóa thần kinh do di truyền. Một người có cha hoặc mẹ mắc chứng Huntington thì họ có 50% nguy cơ nhận gen bệnh cũng như có khả năng bị teo não rất cao.

Tuy nhiên, với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật như hiện nay thì việc chữa trị căn bệnh nguy hiểm này vẫn có một hi vọng rất lớn. Tuy nhiên để có thể phòng tránh được căn bệnh này thì mọi người cần trang bị cho mình những kiến thức về căn bệnh này.

Teo não có di truyền hay không và có chữa được không? 5

Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh, những biểu hiện bệnh teo não và các phương pháp phòng tránh hữu hiệu nhất. Việt Nam ta vẫn luôn có câu: “Phòng bệnh hơn chữa bênh”. Vì thế hãy bảo vệ sức khỏe của mình ngay hôm nay.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng