Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Những điều cần biết về hội chứng “chân không yên”

0
Chỉnh sửa gần nhất

Nếu bạn đã trải qua cảm giác “đôi chân không nghe lời mình” nhưng vẫn không hiểu vì sao thì sau đây là những điều cần biết về hội chứng chân không yên.

Để điều trị hội chứng chân tay không yên, tốt nhất bạn nên tìm đến bác sĩ để được điều trị. Hãy liên hệ với hellodoctors.vn nếu bạn cần được hỗ trợ. Dưới đây là một số những thông tin về hội chứng chân không yên

Hội chứng “chân không yên” là gì?

Hội chứng chân không yên là một tình trạng đôi chân cảm thấy rất khó chịu khi đang ngồi hay nằm xuống. Nó làm cho phải đứng lên và di chuyển xung quanh. Khi làm như vậy, cảm giác khó chịu của hội chứng chân không yên tạm thời biến mất.

Hội chứng chân không yên có thể bắt đầu ở bất cứ tuổi nào và thường nặng hơn khi già đi. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới phát triển vấn đề này. Hội chứng chân không yên có thể phá vỡ giấc ngủ – dẫn đến buồn ngủ ban ngày – và làm cho đi lại khó khăn.

Một số bước đơn giản tự chăm sóc và thay đổi lối sống có thể giúp đỡ. Thuốc cũng giúp nhiều người bị hội chứng chân không yên.

Triệu chứng và dấu hiệu của hội chứng “chân không yên”

Cảm giác ngứa, bỏng rát hoặc kiến bò sâu bên trong chân làm bạn khó ngủ. Cử động chân có thể giúp giảm đau tạm thời. Thường thì cả hai bên cơ thể đều bị ảnh hưởng. Bởi vì những cảm giác này có thể làm gián đoạn giấc ngủ nên bạn thường sẽ thấy rất mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Một số người cũng có cảm giác bồn chồn không yên ở ngón chân, cẳng chân hoặc bàn chân khi họ ngồi xuống.

Đôi khi mô tả cảm giác dường như là thách thức. Người bị ảnh hưởng thường không mô tả các vấn đề như co cứng cơ hoặc tê. Tuy nhiên, mô tả thống nhất mong muốn di chuyển hoặc xử lý chân của họ.

Đó là triệu chứng phổ biến dao động ở mức độ nghiêm trọng, và đôi khi các triệu chứng biến mất trong một thời gian.

Những điều cần biết về hội chứng “chân không yên” 2

Nguyên nhân gây ra hội chứng chân không yên

Các nhà khoa học cho rằng hội chứng chân bồn chồn là do sự mất cân bằng của các chất dopamine não, là chất gửi tín hiệu điều khiển chuyển động cơ bắp. Ngoài ra, một số nguyên nhân có thể gây ra hội chứng chân không yên bao gồm:

– Di truyền: khoảng ½ những người mắc hội chứng chân không yên là có người thân trong gia đình đã từng mắc hội chứng này. Sự khiếm khuyết gen trên các nhiễm sắc thể là nguyên nhân gây ra bệnh này.
– Những người tuổi trung niên và phụ nữ mang thai dễ mắc phải tình trạng này nhất. Thai kỳ hoặc sự thay đổi hormone có thể tạm thời làm nặng thêm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Một số phụ nữ bị bệnh khi mang thai lần đầu tiên, đặc biệt xảy ra vào tam cá nguyệt thứ ba. Tuy nhiên những triệu chứng thường sẽ biến mất sau sinh.
– Một số thuốc như thuốc chống trầm cảm có thể gây ra bệnh Willis-Ekbom.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên có thể được hạn chế nếu bạn áp dụng những thói quen sinh hoạt sau đây:

– Tập thói quen ngủ tốt và hợp lý: đi ngủ đúng giờ, tại một khoảng thời gian cố định mỗi tối;
– Tập thể dục đều đặn;
– Tìm hiểu các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như dùng thuốc, tập yoga và phản hồi sinh học. Phản hồi sinh học là phương pháp dạy bạn cách kiểm soát những đáp ứng không tỉnh táo;
– Thử các phương pháp làm giảm tạm thời cảm giác bồn chồn không yên ở chân: đi lại hoặc duỗi chân ra, tắm bồn nước nóng hoặc nước ấm, mát-xa chân hoặc chườm nóng hay chườm lạnh.

>>>Xem thêm…: Vì sao bệnh trầm cảm ở nam giới lại rất nguy hiểm

– Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng