Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Bệnh Lupus ban đỏ có di truyền cho thế hệ sau không

0
Chỉnh sửa gần nhất

Thắc mắc “bệnh Lupus ban đỏ có di truyền cho thể hệ sau không?” là câu hỏi của nhiều người. Hãy cùng theo dõi bài viết sau bạn sẽ có câu trả lời.

Thắc mắc về bệnh Lupus ban đỏ hệ thống có di truyền sang thế hệ sau không. Rất nhiều người quan tâm tới vấn đề bệnh Lupus ban đỏ có thể lây truyền giữa những người thân trong gia đình, từ cha mẹ sang con hay không. Hãy cùng tìm câu trả lời chính xác cho vấn đề này ngay dưới đây.

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là gì?

Lupus ban đỏ là tình trạng hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn gây ra các tổn thương nhiều cơ quan mô liên kết. Bệnh gây ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể như da, khớp, thận, tim, phổi, thần kinh,… và được xếp vào một trong số các bệnh ngoài da rất nguy hiểm.
Lupus ban đỏ thường gặp phải ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Cho đến nay việc điều trị căn bệnh này vẫn còn khó khăn và chưa có thuốc đặc trị dứt điểm. Người bệnh mới chỉ được áp dụng các phương pháp nhằm kiểm soát tình trạng bệnh và phòng ngừa, hạn chế các yếu tố gây hại khiến cho bệnh nghiêm trọng hơn.

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống có di truyền không?

Theo nghiên cứu, bệnh Lupus ban đỏ có tính chất di truyền. Nghĩa là nếu trong gia đình có người mắc căn bệnh này thì những người khác cũng có nguy cơ mắc phải. Đặc biệt là những người ở thế hệ thứ nhất dễ bị truyền bệnh nhất.

Bệnh Lupus ban đỏ có di truyền cho thế hệ sau không 2

Vì là bệnh ngoài da, gây tổn thương trực tiếp trên da nên rất nhiều người đều cho rằng bệnh lupus ban đỏ có lây truyền, nhưng trên thực tế lupus ban đỏ không có tính truyền nhiễm. Tuy nhiên, bệnh lupus ban đỏ lại có thể di truyền. Nếu gia đình có người mắc bệnh, rất có thể những người trong gia đình cũng bị mắc. Những người có hệ miễn dịch bất thường có khả năng di truyền Lupus ban đỏ. Tuy nhiên, có rất nhiều các trường hợp trẻ em sinh ra từ bố mẹ mắc bệnh Lupus ban đỏ nhưng không bị di truyền vì ngoài yếu tố di truyền còn có nhiều yếu tố khác như giới tính, các bệnh nhiễm trùng, tiếp xúc với ánh nắng,…. Và trong trường hợp này cha mẹ vẫn cần cảnh giác bằng việc đưa trẻ đi khám để kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn.

Tuy là một bệnh di truyền nhưng trên thực tế Lupus ban đỏ không phải là bệnh lây truyền từ người này sang người khác vì không có đặc điểm của bệnh truyền nhiễm. Thông thường, các bệnh truyền nhiễm là do bị nhiễm khuẩn, virut, ký sinh trùng gây ra như bệnh sởi, viêm gan do virut,… Còn đối với bệnh Lupus ban đỏ là một chứng bệnh miễn dịch tự thân do rối loại hệ miễn dịch trong cơ thể gây nên nên không lây truyền.

Bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống có nên sinh con không?

Người bị bệnh lupus có thể sinh con, tuy nhiên để tránh những tai biến nặng, người bệnh nên có thai vào giai đoạn bệnh đã thuyên giảm, sức khỏe tốt, lúc đó nguy cơ bùng phát bệnh ít hơn. Nếu có thai trong lúc bệnh đang tiến triển hoặc khi đang có tổn thương thận thì nguy cơ bùng phát bệnh là rất lớn.

>>>Xem thêm…: Vì sao bệnh trầm cảm ở nam giới lại rất nguy hiểm

Các biện pháp kiểm soát sinh sản và tránh thai thường được chỉ định cho phụ nữ mắc bệnh lupus ban đỏ vì mang thai trong giai đoạn bệnh đang phát có thể nguy hiểm.
Đa số các bà mẹ mắc lupus ban đỏ hệ thống thường sinh con khỏe mạnh, các bà mẹ bị bệnh này khi mang thai nên tiếp tục theo dõi điều trị cho đến lúc sinh. Lupus bẩm sinh rất hiếm, nhưng nếu xác định được những trường hợp mang thai có nguy cơ cao thì có thể có biện pháp điều trị trước và sau khi sinh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng