Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Vì sao bệnh trầm cảm ở nam giới lại rất nguy hiểm?

0

Trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm, gây ra rất nhiều hậu quả xấu cho người bệnh, đặc biệt là đối với cánh đàn ông thì mức độ nguy hiểm càng lớn.

Hẳn là nhiều người vẫn còn nghĩ trầm cảm là một căn bệnh tâm lý chẳng mấy nghiêm trọng. Tuy nhiên sự thật lại không phải như vậy. Bệnh trầm cảm nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, thì có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Các biểu hiện của bệnh trầm cảm sẽ ngày càng trầm trọng hơn theo thời gian. Tuy mọi người thường thấy bệnh nhân trầm cảm đa số là nữ nhưng sự thật là số lượng đàn ông mắc bệnh trầm cảm không hề ít, thậm chí còn nguy hiểm hơn phụ nữ. Vì sao lại như vậy? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp điều đó.

Những nguy cơ mà bệnh trầm cảm đem lại

Bệnh trầm cảm không những khiến cho tâm trạng của bạn tồi tệ mà còn có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn, thậm chí nó có thể làm bạn tổn thọ. Những căng thẳng kéo dài sẽ gây hại cho các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là tim.

Nam giới nếu mắc bệnh trầm cảm nặng sẽ phải đối mặt với các vấn đề như: tăng nguy cơ ly dị, làm bạn ít sáng tạo, hạn chế khả năng học hỏi, cũng như làm tăng nguy cơ mất việc.

Ở một mức độ nặng, bệnh trầm cảm có thể đẩy nam giới đến hành động tự tử. Vì thông thường nam giới có xu hương đánh giá bản thân quá cao trong giai đoạn ấu thơ cho đến khi trưởng thành. Trong suy nghĩ của họ đều xác định đã là một người đàn ông thực sự là phải biết chế ngự cảm xúc, phải biết giấu nỗi buồn, cảm giác bất an hay thất vọng. Vì thế đa phần nam giới thường có xu hướng từ chối hay giấu kín các vấn đề họ gặp phải cho tới khi sự nài nỉ của người thân làm họ mủi lòng hay có một sự kiện đặc biệt nào đó xảy ra khiến họ buộc phải tìm tới bác sĩ.

Nam giới khi mắc bệnh trầm cảm sẽ nguy hiểm hơn nữ giới

Tự tử và bệnh trầm cảm ở đàn ông

Bệnh trầm cảm gây ra ảnh hưởng trên mọi phương diện của đời sống. Đối phó với sự căng thẳng lâu ngày sẽ gây ra bệnh tim và những cơ quan khác, làm giảm tuổi thọ của người bệnh. Những hành động nguy hiểm của những người đàn ông bị trầm cảm như uống rượu, lái xe bạt mạng hay tự tử có lẽ đã đóng góp nhiều vào chuyện làm giảm tuổi thọ này.

Đàn bà dễ bị bệnh trầm cảm gấp hai lần đàn ông nhưng đàn ông lại dễ bị ảnh hưởng ngụy hại nhất của bệnh này: đó là tự tử. Hơn 90 % những người tự tử đã từng bị trầm cảm hay những bệnh tâm thần khác hoặc bị những chứng nghiện. Từ tuổi dậy thì trở đi, đàn ông tự tử nhiều hơn đàn bà gấp bội. Đàn ông da trắng lớn tuổi hơn 85 có tỉ lệ tự tử cao nhất.

Đàn bà hay tự tử nhưng ít khi chết. Đàn ông hay dùng những thứ ngụy hiểm như súng để tự tử nên dễ chết hơn, tuy nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng lên chuyện này. Một trong những yếu tố khiến cho bệnh trầm cảm nguy hiểm hơn ở nam giới cólà thời gian từ lúc có ý nghĩ tự tử đến lúc hành động thật sự ở đàn ông ngắn hơn đàn bà: ở đàn ông là 12 tháng trong lúc ở đàn bà là 42 tháng.

Trong thời gian này, đàn ông lại ít tỏ lộ ra những dấu hiệu như đe dọa tự tử. Khoảng thời gian 12 tháng này quá ngắn để bác sĩ có thể nhận ra bệnh trầm cảm và chữa trị cho họ trước khi họ tự tử.

>>>Xem thêm…: Người bị rối loạn tiền đình nên và không nên ăn gì

Nam giới cần làm gì để tránh bệnh trầm cảm?

Để ngăn ngừa khả năng bị mắc trầm cảm, bạn nên tránh cảm giác chán đời, bạn nên cố gắng đừng để cho mình quá rảnh rỗi; nên tạo cơ hội cho mình bận rộn bằng những việc lặt vặt, thêm việc ở cơ quan hoặc học thêm… Cũng nên đi chơi, giải trí với loại hình nghề thuật mà mình yêu thích. Đừng bỏ qua cơ hội, và hơn hết là nên cố gắng thu xếp tham gia những hoạt động tập thể ở cơ quan để tiếp xúc với đồng nghiệp, tạo niềm vui mới… Trong sinh hoạt cộng đồng, bạn sẽ thấy mình có ích cho người khác, được người khác quý mến.

Share.

Comments are closed.