Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rối loạn tiền đình

0
Chỉnh sửa gần nhất

Có nhiều người bị mắc bệnh rối loạn tiền đình nhưng không phải ai cũng biết đến nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Theo một nghiên cứu dịch tễ học tại Mỹ, có khoảng 35% người thuộc độ tuổi trung niên (từ 40 tuổi trở lên) đã trải qua một số cơn rối loạn tiền đình, có tới 80% những người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) thường bị chóng mặt, trong đó chóng mặt do rối loạn tiền đình chiếm khoảng 50%. Như vậy, tỉ lệ người bị mắc bệnh rối loạn tiền đình và có những biểu hiện bệnh rối loạn tiền đình ngày càng tăng. Tuy nhiên, việc một người bị rối loạn tiền đình lại xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Tìm hiểu về tiền đình và bệnh rối loạn tiền đình

Tiền đình là một hệ thống thuộc hệ thần kinh nằm ở phía sau ốc tai (hai bên) và có vai trò quan trọng trong việc duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình trong hoạt động sống hàng ngày. Cơ chế hoạt động của tiền đình đó là các tín hiệu âm thanh được chuyển từ dạng cơ học sang dạng xung thần kinh để dẫn truyền theo dây thần kinh thính giác, dẫn truyền về não. Ốc tai giữ vai trò chuyển xung âm thanh từ dạng cơ học sang dạng điện thần kinh. Tiếp sau đó, các âm thanh này được truyền đến ba vòng bán khuyên (xếp theo hình 3D trong không gian) để nhận biết vị trí của mình trong không gian.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rối loạn tiền đình 2

Hình vẽ hệ thống tiền đình

Như vậy, tiền đình là một bộ phận trong cơ thể, giữ vai trò giúp cơ thể thăng bằng khi di chuyển, cúi, xoay… Khi con người bị mắc bệnh rối loạn tiền đình, việc di chuyển, hoạt động trên sẽ trở nên khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

2. Các nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình.

Rối loạn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như do virus gây viêm thần kinh sọ não số 8, thoái hóa một trong các cơ quan của hệ tiền đình, viêm tai giữa, chấn thương mê lộ, nghẽn tắc động mạch tiền đình, co thắt động mạch cột sống,… Khi con người bị rối loạn tiền đình với những nguyên nhân trên thì việc điều trị cần diễn ra trong một thời gian dài và cần có sự kiên trì.

 Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rối loạn tiền đình 3

Người bị viêm tai giữa bị rối  loạn tiền đình

Bên cạnh các bệnh lý nêu trên dẫn đến rối loạn tiền đình, việc con người thường xuyên bị stress, lo lắng hay căng thẳng trong cuộc sống cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình. Khi con người bị stress, cơ thể sẽ sản sinh một lượng lớn hoocmon Cortisol ảnh hưởng xấu đến thần kinh, tim mạch, …

Môi trường sống và thói quen sinh hoạt cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn tiền đình. Khi môi trường sống bị ô nhiễm, thói quen sinh hoạt không lành mạnh dẫn đến ô nhiễm âm thanh, cơ thể bị nhiễm độc khiến tiền đình không thể hoạt động bình thường.

 Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rối loạn tiền đình 4

Ô nhiễm tiếng ồn dẫn đến rối loạn tiền đình

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người lao động trí óc, phụ nữ tiền mãn kinh phụ nữ sau sinh,… là những đối tượng có nguy mắc rối loạn tiền đình tương đối cao. Do thường xuyên bị căng thẳng, trí não làm việc quá nhiều, hay mất đi một lượng máu nhất định mà cơ thể không thể sản sinh kịp thời.

Thiếu máu, mất ngủ, huyết áp thấp, tắc nghẽn động mạch,.. chính là những nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng xấu đến não bộ và tế bào mô thần kinh, từ đó gián tiếp gây tổn thương dây thần kinh dẫn truyền dẫn đến hội chứng rối loạn tiền đình.

>>>Xem thêm…: Người bị rối loạn tiền đình nên và không nên ăn gì

Để phòng ngừa nguy cơ mắc phải căn bệnh trên, chúng ta cần có một cuộc sống lành mạnh, môi trường sống trong lành cũng như có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng