Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn và nguyên tắc hoạt động

0

Bể phốt 3 ngăn được sử dụng phổ biến hiện nay trong các gia đình, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện hay các tòa nhà lớn. Thế nên hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại 3 ngăn giúp cho các gia chủ và các kiến trúc sư đưa ra thiết kế và xây dựng nhà hiệu quả nhất.

Để có thể xây dựng được một công trình, gia chủ cũng như các kiến trúc sư phải nắm rõ được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại 3 ngăn, từ đó dựa vào địa hình, diện tích thực tế xây dựng và chi phí bỏ ra mới có thể thiết kế bể phốt 3 ngăn phù hợp nhất với công trình.

Cấu tạo của bể phốt tự hoại 3 ngăn

Bể phốt tự hoại xuất hiện lần đầu tiên tại Pháp vào những 60 của thế kỉ 19, người phát minh là kỹ sư Fosse Mouras dựa trên các nguyên lý vật lý về chênh lệch mực nước. Từ đó đến nay, bể phốt tự hoại được sử dụng phổ biến trên thế giới và ở cả Việt Nam, với sự tiện lợi và an toàn cho công trình xây dựng.

Cấu tạo bể phốt tự hoại 3 ngăn

Cấu tạo bể phốt tự hoại 3 ngăn

Các loại bể phốt tự hoại hiện nay có bể phối tự hoại 2 ngăn và 3 ngăn, tuy nhiên bể phốt 3 ngăn được ứng dụng nhiều hơn và phù hợp hơn với nhiều công trình, nhất là được xây dựng dưới nền móng nhà của các ngôi nhà trong thành phố lớn có diện tích đất chật hẹp.

Về cấu tạo, bể phốt 3 ngăn không khác nhiều với bể phốt 2 ngăn: bao gồm 1 ngăn chứa – 2 ngăn lắng hoặc 1 ngăn chứa – 1 ngăn lắng – 1 ngăn lọc. Hiện nay cấu tạo 3 ngăn 1 ngăn chứa – 1 ngăn lắng – 1 ngăn lọc được sử dụng phổ biến hơn cả.

Ngăn chứa: ngăn chứa là nơi nhận chất thải sau khi xả nước từ bồn cầu hoặc ống cống, các loại chất thải trôi xuống đây sẽ dần dần được phân hủy thành bùn và nước. Dung tích của ngăn này lớn gấp đôi 2 ngăn kia là bằng ½ dung tích bể.

Ngăn lọc: chất thải khi qua ngăn chứa, ngăn lắng, được xử lý thì sẽ chuyển sang ngăn lọc, ngăn lọc chiếm ¼ dung tích của bể.

Ngăn lắng: khi các chất thải qua ngăn chứa vẫn chưa thể phân hủy thì nó sẽ được chuyển sang ngăn lắng, dung tích ngăn lắng chiếm ¼ dung tích của bể, bằng với ngăn lọc.

Bể phốt tự hoại 3 ngăn

Bể phốt tự hoại 3 ngăn

Bạn nên tham khảo thêm về chia sẻ bể phốt nên đặt ở đâu khi xây nhà ở, để có phương án thiết kế phù hợp không gian của mình.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại 3 ngăn

Con người thải ra các chất thải rắn và nước sẽ được xả trôi qua bồn cầu tới các ngăn chứa, ngăn chứa này có các lớp bùn bể phốt chứa vi sinh vật, thế nên các chất thải rắn như chất xơ, chất béo, đạm,… trong phân và nước tiểu sẽ được lên men và phân hủy thành bùn, với các loại chất thải rắn từ nhựa và kim loại cứng không thể phân hủy sẽ lẫn vào lớp bùn này và khiến nó đầy lên.

Những chất thải lơ lửng sẽ được chảy qua 2 ngăn còn lại là ngăn lắng và cuối cùng là ngăn lọc, những hợp chất này sẽ phân hủy và được thải ra môi trường theo hệ thống thoát  nước chung. Hệ thống thoát nước sẽ tuân thủ theo nguyên lý chảy tràn do chênh lệch mực nước.

Xây dựng bể phốt 3 ngăn

Xây dựng bể phốt 3 ngăn

Chất thải rắn cứng làm cho lớp bùn bể phốt đầy lên quá nhiều, bạn nên hút bể phốt để ngăn không cho lượng cặn bã tràn ra hố ga gây rạn nứt bể và tắc cống nước. Vì vậy, bạn nên thường xuyên hút bể để tình trạng bể phốt có nhiều vi sinh vật nhưng lớp bùn bể phốt quá đầy do nhựa và kim loại tạo nên, bạn cũng nên hạn chế vứt các loại rác đó vào đường ống cống và bồn cầu nhà mình.

Bài viết được hutbephot78.net tổng hợp và chia sẻ

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.