Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Bể phốt tự hoại có nguyên tắc hoạt động như thế nào?

0

Cập nhật vào 27/04

Bể phốt tự hoại được sử dụng phổ biến nhất ngày nay trong các gia đình để xử lý nước thải. Tuy nhiên không phải cũng hiểu rõ nguyên lý hoạt động của bể phốt này để thiết kế và xây dựng cho ngôi nhà của mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về cơ chế hoạt động của bể phốt tự hoại.

Bể phốt tự hoại là gì?

Trước khi tìm hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại, bạn cần hiểu bể phốt là gì, đây chính là nơi chúng ta thải ra các chất thải hàng ngày ở dạng đặc xuống bồn cầu, sau khi nước từ bồn cầu được xả đi, chất thải dạng đặc này sẽ phân hủy thành chất thải dạng lỏng rồi theo ống thoát nước ra ngoài.

Cấu tạo bể phốt tự hoại

Cấu tạo bể phốt tự hoại

Hiện nay, trong các gia đình, bể phốt tự hoại thường có 3 ngăn, trong đó có 1 ngăn chứa lớn nhất chiếm ½ dung tích bể, 2 ngăn còn lại chiếm ¼ bể còn lại. Ở trong nhiều gia đình vẫn còn bể tự hoại 2 ngăn, dung tích của 1 ngăn chiếm 2/3 bể, ngăn còn lại chiếm 1/3 bể. Dù vậy, bạn nên xây dựng bể 3 ngăn sẽ tiện dụng, an toàn hơn cho gia đình bạn.

Nguyên tắc hoạt động của bể phốt tự hoại

Như đã nói ở trên, tìm hiểu kĩ về nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại sẽ giúp bạn có được các tính toán chính xác về địa hình, diện tích xây dựng, nhu cầu sử dụng và chi phí hiện có của gia đình để thiết kế và xây dựng nhà hoàn chỉnh và tối ưu nhất. Công trình nhà của bạn sẽ có độ bền cao hơn qua thời gian và đem đến sự tiện lợi khi sử dụng.

Bể phốt tự hoại 3 ngăn

Bể phốt tự hoại 3 ngăn

Bể phốt tự hoại 3 ngăn để làm việc với chức năng chứa, lắng và lọc. Từ ngăn chứa sang ngăn lọc sẽ không để lỗ chảy mà nước sẽ được dẫn qua cút sành, các ngăn chứa phải có đầy đủ ống vào, ống ra, ống thốt hút cặn bã, ống thông hơi và hố ga.

Bạn tham khảo thêm cách thiết kế bể phốt cho nhà ở để có phương án hợp lý cho ngôi nhà của mình.

Nguyên tắc hoạt động của bể phốt tự hoại như sau:

+ Khi gia đình bạn có nhu cầu sử dụng nhà tắm và toilet để thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể, chất thải sẽ được nước xả đi theo đường ống xuống hầm bể phốt. Sau đó, nước thải trong bể phốt sẽ được xử lý sinh học yếm khí, lớp bùn bể phốt chứa các vi sinh vật làm cho cặn bã trong nước thải sẽ lên men dần và lắng cặn xuống đáy bể, còn phần nước thải sẽ được tách ra và chảy sang hố ga.

+ Từ đó, các chất cặn bã, thải rắn và vật chất khó tiêu lắng xuống đáy, các hợp chất lơ lửng sẽ tràn qua đường ống tới ngăn lọc và ngăn lắng.

+ Các chất thải rắn khi đã lắng đọng dưới đáy gặp phải điều kiện lý tưởng sẽ được các vi sinh vật phân hủy và biến thành bùn bể phốt, tuy nhiên với  các chất thải như nhựa, kim loại không dễ bị phân hủy cũng sẽ lắng lại và lẫn cùng trong lớp bùn bể phốt này.

+ Tại 2 ngăn còn lại là ngăn lọc và ngăn lắng, những hợp chất lơ lửng sẽ phân hủy và được thải ra môi trường theo hệ thống thoát  nước chung. Hệ thống thoát nước sẽ tuân thủ theo nguyên lý chảy tràn do chênh lệch mực nước.

Xây dựng bể phốt ngầm

Xây dựng bể phốt ngầm

+ Nếu như bùn bể phốt quá nhiều, bạn nên hút bể phốt để ngăn không cho lượng cặn bã tràn ra hố ga gây rạn nứt bể và tắc cống nước. Vậy nên, bạn nên duy trì cho bể phốt ở tình trạng có nhiều vi sinh vật nhưng lớp bùn bể phốt và các chất thải rắn không thể phân hủy không quá đầy, như vậy bể phốt sẽ hoạt động trơn tru, nước thải ra sẽ thân thiện với môi trường.

Nội dung được hutbephot78.net tổng hợp và chia sẻ

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.