Những lỗi học sinh hay mắc khi làm bài thi môn Ngữ văn

0
Chỉnh sửa gần nhất

Lạc đề, không lập dàn ý, viết sai chính tả… là những lỗi mà học sinh hay mắc phải khi làm bài thi môn Ngữ văn, ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tập của các em.

Lạc đề

Vì không đọc kĩ yêu cầu đề bài hoặc nắm kiến thức không chắc dẫn đến nhiều học sinh thường bị lạc đề trong lúc làm bài thi. Đây có thể coi là lỗi sai nặng nhất trong khi làm bài thi môn văn. Bài làm lạc đề sẽ bài làm bị sai lạc cả nội dung và phương pháp. Bài nào mắc phải lỗi này sẽ dễ bị 0 điểm.

Chẳng hạn như khi đề yêu cầu phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài thì thí sinh lại đi phân tích từ đầu đến cuối của tác phẩm, mà lẽ ra thí sinh phải lựa chọn những giai đoạn thể hiện sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị như: trong đêm tình mùa xuân, khi cởi trói cho A Phủ…để phân tích.

Để tránh mắc những lỗi đáng tiếc này thì học sinh cần hết sức tập trung, đọc kĩ yêu cầu đề bài, gạch chân ở những cụm từ, yêu cầu quan trọng rồi lập dàn ý khái quát.

Nhiều em không đọc kĩ yêu cầu đề bài dẫn đến lạc đề

Nhiều em không đọc kĩ yêu cầu đề bài dẫn đến lạc đề

Lỗi diễn đạt về câu cú, ngữ pháp

Một số lỗi diễn đạt học sinh thường mắc phải như lỗi dùng từ: dùng từ không đúng hoàn cảnh, làm sai ý và tối nghĩa câu văn, lỗi này là do sự cẩu thả hoặc thiếu hiểu biết về vốn từ hoặc do ngôn ngữ địa phương không theo quy chuẩn của ngôn ngữ phổ thông. Về lỗi câu: thiếu các thành phần câu hoặc sử dụng câu quá dài hoặc không có dấu câu hoặc dùng sai dấu câu. Lỗi đoạn và văn bản: nội dung và hình thức không phân định rõ ràng khiến người đọc cuốn vào dòng chảy hỗn độn.

Trước khi viết không có thói quen lập dàn ý

Thói quen của hầu hết học sinh là khi làm bài thi thường không lập dàn ý, đây là một lỗi rất lớn ảnh hưởng xấu đến chất lượng làm bài. Lập dàn ý cho đề nghị luận văn học hay nghị luận xã hội là thao tác cần có để giúp học sinh định hình, dự kiến viết theo hướng nào, xây dựng những luận điểm, luận cứ nào. Điều này vừa khiến học sinh dễ dàng thêm, bớt ý trong quá trình làm bài cũng như làm chủ thời gian khi viết. Nhiều học sinh chính vì chủ quan không lập dàn ý nên bài làm của học sinh dễ bị chắp vá, thiếu hợp lý về bố cục, mất cân xứng giữa các phần. Việc lập dàn ý chỉ mất từ 5- 10 phút nhưng lợi ích đem lại rất lớn nên các thí sinh cần hết sức lưu ý khi làm bài môn Ngữ văn.

Bạn cần thuê gia sư cho con, nhưng chưa biết chọn gia sư như thế nào tốt, tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/thue-giao-vien-hay-sinh-vien-day-gia-su-tai-nha-cho-con.html

Học sinh nên dành ít thời gian lập dàn ý khi làm văn

Học sinh nên dành ít thời gian lập dàn ý khi làm văn

Phân bổ thời gian làm bài không hợp lý                                        

Việc thí sinh không phân bổ thời gian làm bài hợp lý cũng là một trong các nguyên nhân khiến bài thi bị điểm kém. Thí sinh bỏ quá nhiều thời gian vào làm một câu hỏi, đến khi chuyển sang làm câu khác đã hết giờ.

Ví dụ trong bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT, trong khi làm bài thí sinh nên làm phần đọc hiểu trong vòng khoảng 30 phút, câu nghị luận xã hội làm khoảng 40 phút, thời gian còn lại thí sinh nên dành cho câu nghị luận văn học. Bên cạnh đó thí sinh cũng không nên lập dàn ‎ý bài làm quá chi tiết hay viết nháp mở bài, kết bài, chỉ nên vạch ra một số ý chính theo yêu cầu của đề, rồi vừa nghĩ vừa viết như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Nếu bạn muốn thi môn Hóa học được điểm cao, hãy tham khảo tại Kỹ năng làm bài thi đại học môn Hóa đạt điểm cao

Sai lỗi chính tả

Sai lỗi chính tả gây mất thiện cảm với người chấm

Sai lỗi chính tả gây mất thiện cảm với người chấm

Đây là lỗi mà khá nhiều học sinh mắc phải, đặc biệt là những học sinh học chuyên về khối A, B. Những lỗi mà học sinh thường hay gặp như nhầm lẫn giữa “n” và “l”, d/gi/r, ch/tr, x/s… về dấu thì nhầm dấu ngã thành dấu sắc. Viết văn mà sai lỗi chính tả gây mất thiện cảm cho người chấm bài. Với một bài có quá nhiều lỗi sai chính tả sẽ để lại cho người chấm thi những dấu ấn không tốt, bị trừ điểm.

Do đó  học sinh cần hết sức lưu ý rèn luyện vì bên cạnh việc đáp ứng các kĩ năng và kiến thức mà đề bài yêu cầu một cách toàn diện, sâu sắc, đầy đủ, bài thi môn Ngữ văn đạt điểm cao còn cần có hình thức trình bày chuẩn mực, sạch đẹp, rõ ràng không được phép sai quá nhiều lỗi chính tả.

Bài viết được tổng hợp bởi hutbephot78.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng