Bao lâu nên vệ sinh bình nóng lạnh một lần?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Tùy theo chất lượng nước đưa vào máy ở các nơi mà thời gian đinh kỳ vệ sinh bình nóng lạnh cũng khác nhau. Những nơi có nguồn nước sạch thì thời gian vệ sinh có thể lên tới 1 – 2 năm, những nơi có nguồn nước kém thì thời gian có thể ngắn hơn từ 6 tháng – 1 năm.

Có nhiều người do không biết, cũng có thể do chủ quan mà bại tai nạn từ chiếc bình nóng lạnh gia đình do bị thủng bình, chảy nước, bình kém nóng, lâu nóng, rò điện, chập điện… Để tránh những điều đánh tiếc này, bạn nên thực hiện định kỳ vệ sinh cho nó để loại bỏ các chất cặn lưu lại trong bình.

Để hiểu rõ vì sao chúng ta cần vệ sinh định kỳ bình nóng lạnh, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Hút bể phốt 78

1. Cấu tạo chung của bình nóng lạnh

Một chiếc bình nóng lạnh thường bao gồm: Vỏ bình, các thiết bị lõi bình nóng lạnh, thiết bị điện, các đường dẫn nước.

Cấu tạo chung của bình nóng lạnh

Vỏ bình: Thường được làm bằng nhựa cao cấp đối với bình nhỏ và bằng thép sơn tĩnh điện đối với loại bình cỡ lớn. Lớp giữ nhiệt chế tạo bằng Polyurethan (PU) được bơm vào khoảng trống giữa vỏ nhựa và lõi bình với mật độ dày làm giữ nhiệt và giảm tối đa tổn thất nhiệt khi đun nước nóng trong bình, giúp tiết kiệm điện.

Thiết bị lõi bình nóng lạnh gồm lõi bình, thanh Magie, thanh gia nhiệt.

Lõi bình chia ra làm 2 loại chính: loại có tráng men kim cương chống ăn mòn hóa học và không tráng men.

Thanh Magie với tác dụng thu cặn canxi có trong nước (Khi nước nóng thanh magie có tác dụng thu các ion ô xy và cặn, không cho cặn bám vào ruột đun và thành vỏ bình. Nếu không có thanh Magie này các Ion sẽ phản ứng với các kim loại trong bình là sắt (Fe) gây nguy cơ ăn mòn vỏ bình) vì thế khi bảo dưỡng bình nóng lạnh nếu cần thiết nên thay thanh Magie mới để bình nóng lạnh chạy tốt hơn.

Thanh gia nhiệt (mayso) thường được làm bằng hợp kim thép hoặc bằng đồng. Thanh gia nhiệt phải đảm bao những điều kiện như truyền nhiệt tốt, cách điện tốt, thời gian sử dụng cao.

Thiết bị điện bao gồm Role nhiệt độ, dây điện nguồn, và đèn hiển thị

Role nhiệt độ có hai chức năng: Điều khiển nhiệt độ nước trong bình, và cắt điện toàn bộ hệ thống khi Role bị hư.

Dây nguồn điện cung cấp điện năng hoạt động cho toàn bộ bình: Thanh gia nhiệt, Role điều chỉnh nhiệt độ, đèn hiển thị.

Đèn hiển thị dùng để giúp người dùng có thể biết được khi nào bình có điện, khi nào bình hoạt động và khi nào đã đủ nhiệt độ. Thông thường bình được lắp kèm sau với role nhiệt độ.

Các đường dẫn nước gồm đầu nước vào – ra, được thiết kế với đường ống có ren lớn, giúp đấu nối dây cấp dễ dàng và chắc chắn.

Van an toàn với chức năng xả nước khi gặp sự cố hay tháo bình chuyển chỗ khác, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và dễ dàng cho người lắp đặt. Chỉ cho nước đi vào bình mà không cho nước đi theo chiều ngược lại kể cả khi nguồn cấp vào hệ thống bị hết nước, nhưng trong bình vẫn luôn giữ ổn định một lượng nước để ngập kín thanh gia nhiệt.

2.  Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh giống như chiếc ấm đun nước bằng điện, tức là làm nước nóng bằng dây điện trở công suất lớn (1500W; 2500W có thể đến 6000W ). Mặc dù bình nóng lạnh được thiết kế hiện đại hơn chiếc ấm đun nước, nhưng nguy cơ gây giật cho người sử dụng của 2 thiết bị này là như nhau.

Hiện tượng rò điện của bình nóng lạnh vẫn có thể xảy ra khi có sự thông mạch từ dây may so với môi trường bên ngoài. Điều này sẽ trở thành sự thật, khi lớp cách điện của mayso bị ăn mòn hoặc bong tróc trong quá trình sử dụng và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Về mặt khoa học, bình nóng lạnh là một trong số thiết bị trong phòng tắm có thể gây rò điện.

Rất nhiều người cho rằng, vì đã có rơle ngắt điện nên yên tâm để cắm điện suốt 24/24 giờ, kể cả trong lúc đang sử dụng, mà không biết, đó là nguyên nhân khiến dây mayso cũng như một số bộ phận – nhất là bộ phận cách điện khác – bị hỏng do hoạt động quá tải. Đó là chưa kể thói quen này tiêu tốn của các gia đình khá nhiều tiền điện và là thói quen nguy hiểm cần loại bỏ khi sử dụng bình nước nóng lạnh.

3. Tại sao cần phải vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ

Dù bạn có dùng nguồn nước là từ các nhà máy nước cung cấp, điều đó cũng không đảm bảo rằng nguồn nước của bạn là sạch hoàn toàn. Trong nguồn nước vẫn có tồn tại các Ion oxit và cặn.

Khi nước được đưa vào bình nóng lạnh để sử dụng khi cần, thanh Magie trong bình sẽ hoạt động và thu các Ion, cặn lại nhằm tránh cho quá trình phản ứng hóa học giữa các ion với thanh gia nhiệt hay các thanh kim loại khác gây nguy cơ ăn mòn bình.

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, thanh Magie sẽ bị ăn mòn dần. Điều đó khiến cho quá trình hoạt động của bình nóng lạnh cũng giảm dần sự an toàn qua thời gian.

Chính vì vậy chúng ta cần phải làm vệ sinh định kỳ cho bình nóng lạnh, một phần vì an toàn của các thành viên trong gia đinh, một phần để tăng hiệu suất làm nóng – lạnh của bình.

4. Bao lâu nên vệ sinh bình nóng lạnh một lần

Bảo dưỡng định kỳ bình nóng lạnh là công việc thường xuyên một hoặc hai năm tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước từng vùng miền.

Bao lâu nên vệ sinh bình nóng lạnh một lần

Nếu nhà bạn sử dụng bình nóng lạnh ít thì 1-2 năm bảo dưỡng bình nóng lạnh 1 lần. Trường hợp nếu sử dụng bình nóng lạnh nhiều, hàng ngày như tại khách sạn, nhà nghỉ hoặc cơ quan phải thường xuyên sử dụng thì tốt nhất chúng ta nên bảo dưỡng định kỳ, bảo dưỡng xả cặn đáy bình khoảng 6 tháng đến 1 năm một lần.

Ngoài ra còn phải tùy thuộc vào nguồn nước sử dụng của gia đình, nếu bạn sử dụng các nguồn nước giếng khoan, thời gian định kỳ làm vệ sinh cho bình nóng lạnh khoảng từ 6 tháng – 1 năm.

5. Cách tự bảo dưỡng bình nóng lạnh tại nhà an toàn đúng kỹ thuật.

Để đảm bảo an toàn, trước khi vệ sinh máy phải rút máy ra khỏi nguồn điện, bỏ bình nước úp trên máy. Nếu phải vận chuyển đến nơi bảo hành thì hết sức nhẹ nhàng, chống va đập, tràn nước bên trong.

Tiếp theo, xả bỏ toàn bộ nước bên trong các bình nóng, lạnh, tháo rời từng bộ phận như hai vòi, đĩa chia nước, khay nước xả, và vệ sinh chúng bằng khăn sạch. Dùng cọ vệ sinh chuyên dùng để làm sạch các cặn vôi hóa tại các kẽ nhỏ trong bồn nước, hai ống ra vòi rồi gắn lại đúng vị trí ban đầu. Tuyệt đối không sử dụng các vật sắc nhọn để cậy.

Sau đó dùng nước sạch súc rửa nhiều lần bồn nóng, lạnh, làm kín miệng máy.

Phần thân vỏ bên ngoài cũng nên được lau chùi thường xuyên, không nên dùng xăng dầu, hóa chất hoặc dung môi…vì những chất này có thể làm hỏng bề mặt máy hoặc rớt, ám vào nước uống.

Cuối cùng gắn khay xả vào máy và vận chuyển về vị trí ban đầu. Không nên cắm điện sử dụng ngay mà nên để chúng ổn định 1 thời gian ngắn vì bên trong máy có hệ thống làm lạnh giống tủ lạnh dễ bị sốc sau khi vận chuyển.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng