Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Nguy cơ bệnh tật do ô nhiễm văn phòng và cách phòng tránh

0
Chỉnh sửa gần nhất

Ô nhiễm văn phòng mang lại nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, giảm thị lực, gây mệt mỏi không kém các môi trường khác và nó đặc biệt nguy hiểm bởi ít người nhận ra.

Ô nhiễm không khí ở văn phòng gây bệnh về đường hô hấp

Lâu nay chúng ta vẫn nghĩ môi trường trong văn phòng không khói bụi và đương nhiên là không bị ô nhiễm. Tuy nhiên, sự thật là mức độ ô nhiễm không khí  bên trong văn phòng cao gấp 100 lần so với môi trường tự nhiên bên ngoài.

Không khí trong các văn phòng có máy điều hòa thường ngột ngạt và chứa nhiều loại bụi bặm, khí thải, nấm mốc, vi khuẩn, mùi mồ hôi người… không có lợi cho sức khỏe. Các loại vật liệu như nhựa, hồ dán, vải, lớp cách nhiệt, cách âm, trần, phin lọc, lớp trải sàn, chất tất rửa, sát trùng, sơn cũng chính là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí văn phòng. Về lâu dài, nó có thể gây hen xuyễn, ung thư phổi, bệnh về tim mạch… Sống và làm việc ít nhất 8 tiếng mỗi ngày trong một môi trường như vậy khiến cho người lao động thường xuyên phải tiếp xúc với hạt khí độc hại, vi khuẩn và nấm mốc rất có hại cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe cản trở tác hại của các loại ô nhiễm

Ô nhiễm không khí ở văn phòng gây bệnh về đường hô hấp

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia môi trường quốc tế. Họ cho rằng, đa số các loại máy điều hòa không có hệ thống lọc bụi hoặc lọc nhưng chưa đảm bảo. Các máy này có thể mang mầm vi khuẩn, bụi bặm, nấm mốc… từ không khí bên ngoài vào trong phòng kín. Ngoài ra sự chênh lệch nhiệt độ từ môi trường bên ngoài với bên trong văn phòng và ngược lại (khoảng 10 độ C đến 20 độ C) dễ làm cho cơ thể con người không thích ứng kịp với sự thay đổi nhiệt, gây cảm lạnh hoặc cảm nóng.

Để khắc phục hiện tượng này, người ta phải lắp đặt các thiết bị lọc bụi, gia tăng lượng ôxy, tiệt trùng thường xuyên các phòng ốc để tránh bụi bặm, nấm mốc vi khuẩn và trồng các loại cây xanh bên ngoài và bên trong văn phòng.

Tác động của máy vi tính

Tổ chức Y tế thế giới WHO tổng hợp các tác nhân của việc thường xuyên sử dụng máy vi tính như một dạng đặc biệt của “ô nhiễm trong nhà” như mỏi mắt, giảm thị lực, đau, nóng, rát, đỏ mắt, chảy nước mắt hoặc khô mắt, nhìn mờ, nhìn một thành hai, co đồng tử, cận thị. Bên cạnh đó, người sống trong nhà có cảm giác đau vùng trán; cơ xương mỏi; dễ nổi cáu, lo âu, ăn không ngon.

Các tác nhân của việc thường xuyên sử dụng máy vi tính như một dạng đặc biệt của

Các tác động của máy vi tính chủ yếu do bức xạ điện từ trường của máy phát ra và độ sáng màn hình không ổn định (độ sáng do nội dung thông tin trên màn hình quyết định).

Tham khảo thêm các thông tin khác tại: https://hutbephot78.net/

Mầm bệnh từ thảm trải sàn, mành rèm, nệm ghế

Đây là môi trường phát sinh nấm mốc, bụi bám, nhất là các thứ làm từ lông thú. Bọ bụi là loại ký sinh trùng thích hợp với các đồ gia dụng. Hít phải nấm mốc và bụi, con người sẽ bị hen, bụi phổi. Bọ bụi gây viêm da dị ứng, ho hen. Đặc biệt chúng bám rất chắc vào thảm, mành, máy hút bụi khó tiêu diệt chúng và đặc biệt ở văn phòng những thứ này cũng rất ít được làm vệ sinh.

Thảm trải sàn, mành rèm, nệm ghế cũng có thể gây ô nhiễm văn phòng

Các chuyên gia khuyên, mọi người cần hút bụi thường xuyên trên sàn nhà, bàn ghế để tiêu diệt vi khuẩn, dùng máy lọc không khí hoặc mở cửa sổ làm thoáng không khí trong phòng.

Hội chứng nhà cao tầng (SBS), hội chứng bệnh nhà kín

Thuật ngữ hội chứng nhà cao tầng (Sick Building Syndrom) còn gọi là hội chứng văn phòng hoặc hội chứng nhà kín là tác động tổng hợp của nhiều tác nhân trong nhà. Biểu hiện bệnh lý là da khô, mệt mỏi tinh thần, hay cáu gắt, nặng đầu, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, khó tập trung.

Hội chứng nhà cao tầng (SBS), hội chứng bệnh nhà kín

Việt Nam chưa có tiêu chuẩn chất lượng cho môi trường trong văn phòng, nên một số nghiên cứu do Viện Nghiên cứu & Bảo hộ Lao độngthực hiện vẫn dựa trên tiêu chuẩn của nước ngoài. Các nghiên cứu cho thấy môi truờng văn phòng kín, đặc biệt là không có hệ thống lọc bụi tốt gây ra những bệnh rất đặc thù. Ngay cả tòa nhà văn phòng mới đưa vào sử dụng trông thì sạch nhưng vẫn có nhiều loại vi sinh vật.

Theo các chuyên gia, khoảng 20% số người sống và làm việc trong căn phòng “hiện đại” có triệu chứng điển hình của SBS. Có người bị hội chứng hay buồn ngủ, nhức đầu, tắc mũi, mắt khô, da khô, đôi khi chảy nước mắt, tâm lý không ổn định.

Hội chứng này sẽ chóng hết nếu khi rời phòng kín tòa nhà cao tầng khoảng 2 đến 3 tiếng và có thể hết hẳn sau kỳ nghỉ cuối tuần nơi thoáng đãng, nhưng vài giờ sau khi ở trong phòng kín, các triệu chứng sẽ trở lại.

Share.

Comments are closed.