Bạn đã biết cách chống tắc bồn cầu để an tâm đón Tết chưa?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Tết Nguyên Đán đang cận kề, hãy chắc chắn bạn đã nắm rõ cách chống tắc bồn cầu, chống tắc bể phốt nếu không muốn ngày đầu năm đã gặp rắc rối vì phải lo thông tắc bể phốt.

Bể phốt còn được gọi là bể tự hoại là một bể dùng để chứa chất thải vệ sinh hằng ngày từ con người của mỗi gia đình, xí nghiệp, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học…Các chất thải hữu cơ dạng đặc khi xả xuống bể phốt sẽ được các vi sinh vật phân hủy thành dạng lỏng để dễ dàng theo các đường ống thoát ra ngoài. Có một số chất do không thể phân hủy sẽ tích tụ lại trong bể bởi vậy bạn cần lưu ý cách chống đầy, tắc bể phốt nhất là trong dịp Tết như sau:

Sử dụng và vệ sinh bồn cầu đúng cách giúp chống tắc

Không sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh hoặc một lý do khách quan nào đó dẫn đến có quá nhiều giấy xả vào bồn cầu trong thời gian ngắn.

Tránh làm rơi các vật cứng, kích thước lớn, không tiêu được vào bồn cầu, nếu những vật này không lấy ra được sẽ tích tụ vào bể và đầy lên làm giảm thể tích làm việc của bể. Nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng tắc bể phốt đơn giản vì vi sinh vật chỉ phân hủy được chất hữu cơ và giấy vệ sinh chứ không phân hủy được đất cát, sắt thép, nhựa,…

Sử dụng và vệ sinh bồn cầu đúng cách giúp chống tắc

Làm sạch bồn cầu là việc cần làm thường xuyên nhưng khi dọn nhà đón Tết chắc chắn dọn nhà vệ sinh cũng được chú trọng hơn ngày thường. Khi vệ sinh bồn cầu, ghi nhớ tuyệt đối không xả các chất có tính sát khuẩn như xà phòng, nước rửa chén, kem đánh răng,.. vào bồn cầu. Chỉ sử dụng loại nước tẩy rửa chuyên dụng cho bồn cầu. Nếu dùng không cẩn thận các chất hóa học thì chỉ 1-2 năm là phải hút bởi bì nguyên lý của bể phốt là dùng các vi sinh vật (tự sinh) để phân hủy các chất hữu cơ thải ra, việc xả các chất hóa học sát khuẩn sẽ tiêu diệt chúng, các chất thải không còn được phân hủy nữa và nhanh chóng đầy bể phốt.

Xem thêm: Cách làm sạch, đánh bóng sàn gỗ như mới để tân trang nhà cửa đón Tết luôn thể nhé.

Đổ men xử lý bể phốt định kỳ chống tắc bể phốt

Việc sử dụng men xử lý bể phốt theo định kỳ sẽ hỗ trợ phân hủy các chất thải trong bể giúp bể phốt không bị đầy và bốc mùi hôi, kéo dài thời gian bạn cần hút bể phốt. Hơn nữa, sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn so với sử dụng dịch vụ hút bể phốt. Định kỳ từ 3-6 tháng nên đổ 1 lần, mỗi lần 2-3 gói như thế gia đình sẽ không phải lo lắng vì nhà vệ sinh bị tắc nghẽn nhất là trong dịp Tết.

Đổ men xử lý bể phốt định kỳ chống tắc bể phốt

Cách làm: Mua gói men xử lý bể phốt, đổ thẳng men vào bồn cầu rồi xả nước. Nên đổ vào cuối ngày.

Xem thêm: Cách sử dụng và vệ sinh bồn cầu bảo vệ sức khỏe cả gia đình

Hút bể phốt định kỳ chống tắc bể phốt

Trong suốt quá trình chúng ta sử dụng không phải tất cả 100% các chất thải đưa xuống bể phốt có thể được phân hủy bởi vi sinh vật thành dạng lỏng để thải ra ngoài. Những loại chất thải rắn không thể phân hủy được trong bể phốt  lâu ngày sẽ tích tụ dần dần làm cho bể phốt đầy lên. Khi các chất thải trong bể phốt đầy đến giới hạn nào đó sẽ dẫn đến bốc mùi hôi khó chịu, gây tắc nghẽn bồn cầu,…

Đối với một bể phốt mới được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn, đồng thời trong quá trình sử dụng quý khách không xả những chất thải không phân hủy xuống bể phốt, không xả thải bừa bãi xuống bể thì khoảng thời gian phải hút bể phốt một lần là rất lâu, chừng 15 – 20 năm. Tuy nhiên, trên thực tế thì không được lý tưởng như vậy bởi có những bể phốt do thiết kế không đúng chuẩn dẫn đến khi sử dụng nhanh bị đầy, tắc. Hoặc trong quá trình sử dụng do sơ ý mà nhiều người vứt các loại đồ vật không thể tiêu hủy được vào bồn cầu, những đồ vật này tích tụ và làm cho bể phốt bị đầy.

Hút bể phốt định kỳ chống tắc bể phốt

Do đó, thời gian để hút bể phốt tùy thuộc vào mỗi công trình của nhà bạn. Để tránh tình trạng bể phốt bị tắc thì bạn nên thông hút bể khoảng 3-5 năm một lần tùy theo thể tích của bể và cách sử dụng của gia chủ. Công việc hút bể phốt định kỳ sẽ làm sạch lớp cặn bã trong bể, tránh gây nên tình trạng bể phốt bị đầy và không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Thật không may nếu lỡ bể phốt nhà bạn bị tắc trong những ngày Tết, sẽ vừa bất tiện, gây khó chịu cho mọi người, mang lại cảm giác không may mắn đầu năm lại vừa không có nhiều cơ sở làm dịch vụ dịp này. Nhất là khi thời gian này cả gia đình sum họp, tần suất sử dụng bồn cầu chắc chắn tăng. Bởi vậy, để an tâm đón Tết hãy xem lại lịch hút bể phốt định kì gần đây nhất nhé.

Hãy tìm một công ty dịch bụ hút bể phốt uy tín để đảm bảo họ sẽ hút sạch sẽ chất thải trong bể, tránh tình trạng bể phốt vừa mới hút không lâu đã lại đầy.

Cách thông tắc bồn cầu nhanh

Nếu thật sự không may bị tắc bồn cầu đúng ngày Tết lại không có công ty, cơ sở dịch vụ nào làm việc bạn cũng có thể tự thông tắc đơn giản, giải thoát tình trạng này với 2 cách cực nhanh để thông tắc đường ống nhà vệ sinh. “Cẩn tắc vô ưu”, hãy ghi nhớ chúng phòng khi cần đến bạn nhé.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng