Bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng thức ăn sinh học trong chăn nuôi lợn

0

Việc sử dụng thức ăn sinh hoạt trong chăn nuôi lợn không những giúp tăng chất lượng và sản lượng vật nuôi mà còn giúp người dân bảo vệ được môi trường sống.

Thức ăn sinh học (CPSH) là sản phẩm được làm từ bột gạo, bột đậu tương và 6 loại thảo dược. Nhờ loại kháng sinh tự nhiên có trong các loại thảo dược này mà đàn lợn kháng được những bệnh thường gặp mà còn gia tăng sản lượng và chất lượng. Bên cạnh đó việc cho lợn ăn thức ăn sinh học phân heo  không có mùi hôi thối của phân và nước tiểu, giúp giảm ô nhiễm môi trường xung quanh.

Gia tăng sản lượng và chất lượng khi cho đàn vật nuôi ăn thức ăn sinh học

Gia tăng sản lượng và chất lượng khi cho đàn vật nuôi ăn thức ăn sinh học

Cách đây khoảng hơn một năm, chúng tôi nhận được lời kêu cứu từ anh Nguyễn Tiến Bình, một hộ chăn nuôi lợn tại huyện Thạch Thất, Hà Nội về việc khu nuôi lợn của gia đình anh bị hàng xóm xung quanh ném đá vỡ toàn bộ ngói vì mùi hôi thối từ khu chăn nuôi bên hộ anh Bình phát ra. Hiểu được nỗi khổ của láng giềng nên anh Bình ngậm bồ hòn làm ngọt, không dám ý kiến gì.

Tuy nhiên, gia đình anh vốn sống bằng nghề nuôi lợn, con cái học hành cũng từ lợn mà ra nên cũng không biết xử lí vấn đề mùi hôi như thế nào. Trong khi đó, nhiều lần anh Bình làm đơn xin chính quyền địa phương cấp cho khu đất xa khu dân cư để chăn nuôi, song chưa được phê duyệt. Còn để đầu tư mô hình nuôi lợn chuồng kín chi phí quá lớn, lên tới cả tỷ đồng, vượt quá khả năng của gia đình.

Nay quay lại thăm, anh Bình phấn khởi cho biết giữa anh và hàng xóm giờ gặp nhau đã có thể cười rất tươi thay vì bộ mặt “hằm hằm” như trước đây. Theo đó, giải pháp công nghệ cứu cánh giúp anh Bình trong lúc “quá độ” khó khăn này chính là việc nuôi lợn bằng thức ăn sinh học và sử dụng chế phẩm vi sinh xử lí phân và sàn chuồng hàng ngày.

Trước không có thức ăn sinh học việc chăn nuôi khó khăn mà môi trường cũng bị ô nhiễm

Trước không có thức ăn sinh học việc chăn nuôi khó khăn mà môi trường cũng bị ô nhiễm

Xem thêm:  Thói quen giúp bạn bảo vệ môi trường hiệu quả

“Trước đây sử dụng cám công nghiệp, mùi hôi thối từ chăn nuôi chuồng hở không thể kiểm soát được. Nhưng từ khi chúng tôi chuyển sang sử dụng thức ăn sinh học đã được lên men, trong đó có chứa một số thành phần enzim chuyển hóa nên phân lợn bớt mùi hẳn.

Tiếp đến, định kỳ hàng ngày gia đình tôi cho phun các chế phẩm sinh học xử lý mùi lên sàn chuồng và khu chứa chất thải nên về cơ bản hiện khu nuôi lợn của gia đình đã không còn phát tán mùi ra xung quanh nữa”, anh Bình tâm sự.

Có thể nói, việc sử dụng thức ăn sinh học để chăn nuôi lợn sẽ là giải pháp hữu hiệu và phổ biến để tạo ra sản phẩm thịt lợn có chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cải tạo môi trường.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng