Bể phốt liệu có phải giải pháp tối ưu để bảo vệ môi trường?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Chọn một nơi có thể chứa được những chất thải dạng đặc và phân hủy theo thời gian, các chuyên gia về môi trường đã nghĩ đến bể phốt.Tuy nhiên, thực tế sử dụng lại cho thấy rằng dùng bế phốt lại gặp rắc rối trong vấn đề hút chất thải. Phải chăng bể phốt chưa phải là giải pháp tối ưu để bảo vệ môi trường?

Bể phốt- phương pháp từng được cho là tối ưu nhất

Bể phốt hay có cái tên khác là hầm tự hoại. Đây là nơi chứa các chất thải dạng đặc và theo thời gian sẽ phân hủy thành các chất thải dạng lỏng rồi theo ống thoát nước ra ngoài. Tại những hầm này, chất thải được xử lý sinh học yếm khí, cặn có trong nước thải được lên men lắng xuống đáy bể, nước được tách ra và chảy ra hố ga kiểm tra mạng lưới cống thoát chung.

Có thể bạn quan tâm:

Đi theo các đường ống dẫn từ bể phốt sang ngăn thu, toàn bộ nước thải sẽ được tập trung tại đây. Cặn bã trong bể phốt sẽ được hút bể phốt theo định kỳ.
Với nguyên lý hoạt động đơn giản, người ta cho rằng bể phốt chính là giải pháp hoàn hảo cho tương lai, giúp môi trường được trong sạch hơn. Nhưng thực tế thì có nhiều vấn đề này sinh từ những chiếc bể như thế này.

Giải pháp tối ưu để bảo vệ môi trường
Bể phốt và những vấn đề nảy sinh

Hiện tượng tắc bồn cầu, hầm tự hoại bị nghẹt, hay các đường ống cống bị nghẽn, gây mùi hôi thối khó chịu không còn là điều xa lạ đối với cuộc sống của chúng ta.
Những chiếc bể phốt này khi đầy nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt. Phiền phức mà nó đem lại không chỉ là mùi hôi khó chịu mà còn là sức khỏe của mỗi người.

Cáo rất nhiều nguyên nhân khiến bồn cầu, hệ thống nước hay bể phốt bị đầy, tắc như: Bỏ quá nhiều giấy vệ sinh hoặc đánh rơi vật gì đó vào bồn cầu. Đổ nước xà phòng vào bồn cầu, xà phòng với tính tẩy cao sẽ loại bỏ cả những lợi khuẩn giúp phân hủy chất thải. Sử dụng thời gian lâu khiến bể phốt bị đầy. Nồng độ xà phòng trong nước cao thì độ pH càng thấp. Độ pH càng thấp thì các vi sinh vật hoạt động yếu và có thể bị tiêu diệt. Có thể những nguyên nhân này không xảy ra từ sự cố ý nhưng tác hại mà nó gây ra là điều chúng ta phải gánh chịu hàng ngày.

Hút bồn cầu được cho là hướng giải quyết tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều khi chỉ những vấn đề nhỏ như tắc cống thông thường bạn cũng chỉ biết đến một cách duy nhất đó là dịch vụ thông hút bồn cầu. Để chi phí cho dịch vụ này bạn sẽ tốn một số tiền không hề ít. Đôi khi chúng ta quên mất việc mình đã dùng dịch vụ hút bể phốt trước đó bao lâu, không rõ khi nào hầm chứa này sẽ đầy. Chuyện thường xuyên thấy mùi khó chịu là khó tránh.

Bể phốt liệu có phải giải pháp tối ưu?
Bể phốt- giải pháp đã hoàn hảo chưa?

Câu trả lời là chưa. Bởi chúng ta vẫn đang phải chịu hàng loạt những bất cập mà nó đem lại. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, chưa có một cách xử lý chất thải nào tối ưu hơn và bảo vệ môi trường sống tốt hơn. Ngoài việc không ngừng thử nghiệm những phương pháp mới thì thay đổi nhận thức và hành vi sử dụng các hệ thống bồn rửa cũng như tránh những vật làm tắc nghẽn bồn cầu là rất cần thiết. Nguồn nước thải rất khó được tái tạo. Bởi vậy, ý thức dùng tiết kiệm là điều mà ai cũng phải học hỏi.

Bể phốt rất thông minh nhưng chưa phải tối ưu nhất. Việc lên kế hoạch sử dụng dịch vụ hút bể phốt định kỳ là không thể thiếu nếu bạn muốn môi trường sống của mình luôn được bảo vệ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng