200 tấn cá chết ở hồ Tây có phải do ô nhiễm?

0

Cho đến ngày 4/10, khoảng 1.000 người đã được huy động để thu gom 200 tấn cá chết ở hồ Tây mang đi tiêu hủy. Trước khi nguyên nhân cá chết hàng loạt được điều tra và làm sáng tỏ thì lãnh đạo TP. Hà Nội đã thông báo nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm.

Tại cuộc họp chiều 4/10, hiện tượng cá hồ Tây chết hàng loạt được người phát ngôn Chính phủ đánh giá là chưa từng xảy ra. Thống kê ban đầu, cá chết trên diện tích hơn 500 ha, tại 24 cửa xả xuống Hồ Tây. Đến nay khoảng 200 tấn cá chết đã được thu gom, xử lý.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu TP Hà Nội tập trung xử lý vụ việc, nhất là ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh. Lãnh đạo Chính phủ cũng chỉ đạo TP Hà Nội nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm, đồng thời khẩn trương làm rõ nguyên nhân, sớm thông tin cho nhân dân.

Sáng cùng ngày, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Khoa học công nghệ, Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam cùng phối hợp điều tra nguyên nhân cá chết.

Góc quảng cáo: Một giải pháp hữu hiệu giúp các chị em văn phòng chống lại căn bệnh vôi hóa cột sống, béo bụng bằng việc sử dụng những chiếc bàn làm việc đúng chiều cao kết hợp với chiếc ghế xoay văn phòng tiện ích, ngoài việc tạo cảm giác thoải mái, bạn có thể dễ dàng xoay người, di chuyển nhẹ nhàng… giúp đẩy lùi cảm giác đau mỏi khi ngồi lâu. Hãy trãi nghiệm những mẫu ghế nhựa giá rẻ đây là một sự cải tiến mới nhất của dòng sản phẩm ghế xoay văn phòng.

“Nguyên nhân do nguồn xả thải hay nguồn nước bị ô nhiễm sẽ được các cơ quan chức năng, các nhà khoa học làm rõ. Ngay cả ý kiến cho rằng, cá chết do thiếu ôxy cũng cần làm rõ vì sao như vậy”, ông Dũng nói.

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở hồ Tây xuất hiện từ ngày 1/10 và diễn ra trên diện rộng từ ngày 2/10. Trước sự cố môi trường cấp thiết, thành phố Hà Nội đã huy động 1000 người thuộc nhiều lực lượng khác nhau tham gia vớt cá chết, phun khử trùng, rửa đường… “giải cứu” hồ Tây. Cá chết sau khi thu gom sẽ được đưa tới khu xử lý rác thải Nam Sơn tiêu hủy.

Thu gom, xử lý cá chết ở Hồ Tây chết để giảm ô nhiễm, phòng ngừa bệnh dịch

Theo VnExpress chiều 4/10, số lượng cá chết dạt vào ven hồ đã giảm. Tuy vậy mùi hôi tanh do xác cá phân hủy những ngày qua vẫn khiến các hàng quán kinh doanh ven hồ đóng cửa, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng.

Thời điểm cá chết trên diện rộng, chỉ số oxy tầng nước mặt = 0, lượng Amoni tăng gấp 24 lần so với quy định.

Trước mắt, thành phố áp dụng biện pháp tăng ôxy cho hồ bằng hàng chục máy bơm sục khí, tạo ôxy và các chế phẩm cải tạo môi trường nước.

Thu gom, xử lý cá chết ở Hồ Tây chết để giảm ô nhiễm, phòng ngừa bệnh dịch

Hồ Tây là hồ nước tự nhiên lớn nhất nội thành Hà Nội. Với diện tích mặt nước khoảng 500 ha, chu vi 18 km, các khu vực liền kề hồ Tây đang được quy hoạch để trở thành trung tâm mới của thủ đô.

Xem thêm:

Ở các thành phố lớn, đông dân như Hà Nội, chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp là một trong những nguyên nhân quan trọng đang gây ô nhiễm môi trường nước. Cần có một chiến lược lâu dài trong quá trình phát triển đô thị hóa và công nghiệp hóa – hiện đại hóa để bảo vệ nguồn nước. Bên cạnh đó, thúc đẩy chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, cộng đồng có ý thức bảo vệ nguồn nước. Ngoài ra, để giữ nguồn nước trong sạch nên thông tắc vệ sinh thường xuyên, hút bể phốt theo định kì tránh tràn ứ, hạn chế sử dụng túi nilon, trồng nhiều cây xanh và sử dụng các vật liệu gần gũi với thiên nhiên. Bảo vệ môi trường cần sự chung tay của mọi cá nhân và cộng đồng. Công ty nội thất Đức Khang cũng cung ứng và đưa nhiều vật liệu thân thiện với môi trường vào sản xuất nhiều sản phẩm nội thất như cửa, bàn làm việc… Tiêu biểu như nội thất hội trường bằng gỗ công nghiệp giảm thiểu đến mức tối đa việc sử dụng gỗ tự nhiên lại vẫn giữ được tính thẩm mỹ cao.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng