Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Tìm hiểu quy trình xử lý rác thải sinh hoạt

0

Cập nhật vào 09/02

Quy trình xử lý rác thải tại Việt Nam còn yếu kém do tại nhiều địa phương người dân chưa thu gom rác thải đúng cách và việc phân loại rác tại nguồn vẫn còn là viễn cảnh ít khả thi.

Rác thải sinh hoạt là lượng chất thải sinh ra từ các hoạt động sinh hoạt của con người tại các khu dân cư, khu trung tâm thương mại, các siêu thị, khu công sở, doanh trại, trường học… Và rác thải sinh hoạt nếu không được xử lý bằng một chu trình khoa học đòi hỏi trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình trong cộng đồng chắc chắn sẽ gây ra nhiều hệ lụy đến môi trường sống của chúng ta. Bài viết dưới đây chúng tôi tổng hợp và giới thiệu quy trình xử lý rác thải sinh hoạt được thực hiện một cách khoa học.

1. Cách phân loại rác thải sinh hoạt tại các hộ gia đình

Phân loại rác tại nguồn – tức là tại điểm phát sinh rác thải là một điều lý tưởng với những người làm công tác về môi trường. Tuy nhiên tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam do thói quen sinh hoạt cổ truyền mà rác thải sinh hoạt thường bị vứt bừa bãi, không đúng nơi quy định chứ chưa nói đến việc mỗi người có ý thức phân loại rác ra sao.

Thành phần rác

 Các đối tượng rác thải cụ thể

Giấy

Sách, báo, tạp chí, vở cũ, giấy loại và các loại thùng bao bì bằng giấy

Thủy tinh

Chai lọ đã qua sử dụng, mảnh vỡ thủy tinh

Kim loại

Lon, sắt, chuỗi bóng đèn và các hợp kim

Chất dẻo

Chai nhựa, bao ni lông

Vật liệu trong xây dựng

Đồ sành sứ cũ, bê tông, đất đá

Chất hữu cơ có thể phân hủy

Thực phẩm thừa, rau trái, sản phẩm phụ nông nghiệp, phân gia súc

Chất hữu cơ khó phân hủy

Cao su, vải vụn, gỗ, lông gia súc, tóc

 

2. Các bước xử lý rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình đến nơi xử lý

– Các hộ gia đình tự phân loại rác thải sinh hoạt dựa vào thành phần theo bảng trên theo từng loại: rác hữu cơ (rau, củ, quả, thức ăn thừa…), rác vô cơ (các sản phẩm từ thủy tinh, kim loại…)  và các loại chất thải còn lại (sành, sứ, xỉ than, giấy nilon….), sau đó có biện pháp thu gom để riêng từng loại rác. Các gia đình có thể lựa chọn các loại thùng đựng rác khác nhau để chứa các loại rác cho phù hợp: thùng rác inox cao cấp chứa rác trong phòng khách, phòng ngủ… thùng rác nhựa có nắp dùng trong phòng bếp, phòng tắm, phòng vệ sinh…

Xem thêm:

Tìm hiểu quy trình xử lý rác thải sinh hoạt

– Quá trình thu gom có thể được thực hiện bằng xe ép rác 2 ngăn hoặc bằng thùng rác nhựa có bánh xe luân phiên theo ngày hoặc theo một lịch cố định. Nhân viên môi trường mà cụ thể là những người làm công tác thu gom rác sẽ có nhiệm vụ phân loại một cách sơ bộ rác và những vật liệu có thể tái chế.

Tìm hiểu quy trình xử lý rác thải sinh hoạt

– Từ đó rác thải sẽ được vận chuyển bằng các phương tiện vận tải chuyên chở hiện đại đến nơi xử lý rác cuối cùng.

Quá trình này được thực hiện một cách đều đặn và thường xuyên nhằm tránh xảy ra tình trạng ứ thừa rác thải sinh hoạt hàng ngày tại các khu dân cư gây ô nhiễm môi trường sống. Ngoài ra, để giữ môi trường sạch đẹp nên thông tắc vệ sinh thường xuyên, hút bể phốt theo định kì tránh tràn ứ, hạn chế sử dụng túi nilon, tận dụng năng lượng mặt trời, trồng nhiều cây xanh và sử dụng các vật liệu gần gũi với thiên nhiên. Bảo vệ môi trường cần sự chung tay của mọi cá nhân và cộng đồng. Công ty nội thất Đức Khang luôn áp dụng khoa học kỹ thuật đưa những vật liệu thân thiện với môi trường vào quy trình sản xuất các sản phẩm nội thất như cửa, bàn làm việc, tủ văn phòng… nhằm mục đích giảm thiểu đến mức tối đa việc sử dụng gỗ tự nhiên lại vẫn giữ được tính thẩm mỹ cao.

3. Sơ đồ quy trình xử lý rác thải sinh hoạt

Sơ đồ quy trình xử lý rác thải sinh hoạt

Đội ngũ những người làm công tác thu gom rác thải sẽ tổng hợp rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình, các khu dân cư  hoặc từ các thùng đựng rác, thùng rác nhựa cố định tại các địa điểm công cộng (công viên, vườn hoa, bệnh viện, trường học…) Sau khi rác thải được phân loại sẽ được đem đi chôn lấp còn rác hữu cơ sẽ được dùng làm phân hữu cơ sẽ được xử lý theo đúng yêu cầu về môi trường của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Một số khác dễ phân hủy sẽ được tận dụng để sản xuất phân Compost – là một loại phân rất tốt, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, thân thiện với môi trường.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.