Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Rau an toàn và rau hữu cơ có giống nhau không?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Rau sạch và rau bẩn đã có một cuộc chiến rất dài, càng ngày phần thắng càng nghiêng về phía rau bẩn. Người ta nghĩ ra nhiều cách trồng rau và chọn mua rau khác nhau, cốt sao kiếm được rau sạch mà dùng. Không ít ý kiến cho rằng rau hữu cơ và rau an toàn là một, dinh dưỡng như nhau. Bạn có nghĩ như vậy không?

Rau an toàn là gì?

Rau an toàn là các loại rau được quy hoạch để trồng thành vùng, được cơ quan địa phương kiểm tra và xét nghiệm an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Nước tưới rau được lấy từ ao, hồ, sông, suối hay tưới nước giếng khoan để đảm bảo cho rau phát triển an toàn, các mẫu nước này cũng được xét nghiệm trước khi sử dụng.

Khi trồng rau an toàn, đa phần nguồn dinh dưỡng cho rau chủ yếu chính là phân hữu cơ như phân xanh, phân chuồng đã được ủ hoai mục, tuyệt đối không dùng các loại phân hữu cơ còn tươi (phân bắc, phân chuồng, phân rác …). Sử dụng hợp lý và cân đối các loại phân (hữu cơ, vô cơ …). Số lượng phân dựa trên tiêu chuẩn cụ thể quy định trong các quy trình của từng loại rau, đặc biệt đối với rau ăn lá phải kết thúc bón trước khi thu hoạch sản phẩm 15 – 20 ngày. Có thể dùng bổ sung phân bón lá (có trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam) và phải theo đúng hướng dẫn. Hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích và điều hòa sinh trưởng cây trồng.

Trong quá trình trồng rau an toàn, hầu hết người trồng rau đều có sử dụng tới những hóa chất trừ sâu bệnh nằm trong danh mục mà bộ nông nghiệp cho phép, thời gian cách ly nhất định đảm bảo không làm ảnh hưởng khi thu hoạch rau. Vì vậy, rau an toàn đa phần đều được trồng độc canh, không trồng xen canh hoặc luân canh, chính vì thế nên rau an toàn có năng suất rất cao, thời gian sinh trưởng ngắn hơn so với rau hữu cơ nhưng cũng tích đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho rau.

Rau an toàn và rau hữu cơ có giống nhau không?

Từ đó chúng ta có thể hiểu rằng rau an toàn là rau có sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cùng với phân bón hóa học nhưng ở ngưỡng an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

Rau hữu cơ là gì?

Rau hữu cơ là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, không bón phân hoá học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không phun thuốc kích thích sinh trưởng, không sử dụng thuốc diệt cỏ… Đất trồng và nguồn nước tưới được lựa chọn không bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng (thủy ngân, asen…), không bị ảnh hưởng của nước thải công nghiệp (do ở gần các xí nghiệp, nhà máy nước thải chưa được xử lý).

Nguyên tắc cơ bản quản lý sâu bệnh trong canh tác hữu cơ là cây khoẻ có sức kháng cự tốt hơn với sự tấn công của sâu bệnh hại, sản xuất thực phẩm hữu cơ hoàn toàn dựa theo quy luật của tự nhiên.

Mỗi loại sâu bệnh thường thích nghi với một họ rau vì thế dùng phương pháp luân canh (hết vụ rau này thì chuyển sang trồng loại rau khác họ với loại rau vừa mới thu hoạch), thì mầm sâu bệnh ít có cơ hội phát triển. Thực Phẩm hữu cơ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm khác.

 Có thể bạn quan tâm:

Tỷ lệ hợp chất chống oxi hoá trong trái cây và rau quả hữu cơ ≥ 40% so với loại bình thường (theo các nhà khoa học thuộc Đại học Newcastle Anh quốc). Rau có chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể hơn (sắt, kẽm…)

Thật đơn giản để nhận ra rau hữu cơ. Đó là rau có màu xanh trung thực, lá dày, ngắn, cân đối giữa các bộ phận.Thân giòn, trọng lượng nặng, rắn chắc, lâu héo, rất dễ bảo quản, ăn rất giòn và ngon (giữ được hương vị tự nhiên).

Về cơ bản, hai loại rau này đều đảm bảo sự an toàn cho cuộc sống, nhưng nếu bạn muốn lựa chọn rau thân thiện với sức khỏe người dùng nhất thì đừng bỏ qua rau hữu cơ đấy nhé! Nếu bạn có những khu vườn  nhỏ nhắn thì có thể tự trồng rau hữu cơ để cuộc sống của mình luôn khỏe mạnh.

Share.

Comments are closed.