Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Mùi vị của nước máy thể hiện điều gì?

0

Cập nhật vào 09/02

Nước máy đôi khi dậy lên các thứ mùi tanh, mùi hóa chất, mùi kim loại… khiến chúng ta thấy khó chịu. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và sức ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe.

Trong thực tế, mùi vị của nước máy là đặc trưng theo từng địa phương khác nhau. Bạn sẽ lo lắng rằng nước có mùi vị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết hầu hết các mùi vị thông thường mà bạn cảm nhận được từ nước máy là phổ biến và an toàn. Thậm chí, những tác nhân gây hại lớn đến từ nguồn nước còn không có mùi vị mạnh mẽ như asen, natri, virus… Nước nhiễm chì là cực kỳ độc nhưng cũng không có mùi vị rõ ràng.

Vì vậy, mùi vị của nước có thể đem đến sự khó chịu, nhưng bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về nguy cơ sức khỏe của chúng. Cũng có một vài trường hợp có sự thay đổi bất thường hoặc quá cực đoan khi nếm thử nước, bạn phải thông báo cho đơn vị có chức năng để tìm ra nguyên nhân và xử lý. Còn dưới đây là một số mùi vị phổ biến nhất mà bạn có thể cảm nhận thấy từ một vòi nước máy để biết nên và không nên sử dụng loại nước có mui nào:

Nước có mùi tanh như cá, mùi đất, mùi ẩm mốc

Lí do giải thích cho điều này có thể đến từ một loại tảo trong nguồn nước. Nếu đúng như vậy, mùi vị này sẽ xuất hiện theo chu kỳ, ví dụ mùa xuân có thể là lúc tảo phát triển mạnh hơn. Nước máy trong thành phố đã được xử lý, dĩ nhiên, hiếm khi tảo có thể xuất hiện bên trong đó. Nhưng mùi vị của chúng vẫn có thể được lưu lại.

Một lý do khác cho mùi vị này của nước là sự phát triển của vi khuẩn. Có thế chúng đang sinh sôi đâu đó trong hệ thống cấp nước của bạn. Đơn giản hơn, nó có thể đến từ chính bồn rửa mặt của bạn, nơi mùi vị của nước được cảm nhận. Mặc dù vậy, hầu hết các nguyên nhân này đều chưa đủ để gây hại đến sức khỏe của bạn.

Nước có mùi Clo, thuốc tẩy, hóa chất

Nước có mùi Clo, thuốc tẩy, hóa chất

Đơn vị cấp nước sử dụng clo để khử trùng nên nước máy sẽ có mùi clo

Đây là mùi phổ biến nhất của nước máy. Nước từ vòi của bạn có mùi clo, vì đơn giản là hệ thống cung cấp đã sử dụng clo để khử trùng. Hóa chất này thường được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy nước, vì nó ít tốn kém mà vẫn đem lại hiệu quả cao. Một lựa chọn khác đắt đỏ hơn nếu không muốn nước cung cấp có mùi clo là ôzôn hóa, sử dụng khí ôzôn để khử trùng nước.

Mặc dù vậy, sự xuất hiện của một lượng nhỏ clo trong nước được xử lý là an toàn.

Nước có mùi dược phẩm, cay hoặc đắng

Sự có mặt của đồng trong nước, thường đến từ ăn mòn đường ống, có thể là nguyên nhân gây ra mùi vị này. Lượng đồng trong nước nếu ở mức độ dưới 1,3mg/l là an toàn với con người, mặc dù, chúng đã có thể gây độc cho cá cảnh. Mức độ đồng gây phản ứng cấp tính cho sức khỏe là trên 60mg/l. Nếu uống nguồn nước này, bạn có thể gặp triệu chứng như đau bụng, khó chịu đường ruột.

Ngoài đồng, mùi vị như dược phẩm có thể đến từ các khoáng chất khác hòa tan trong nước, ví dụ như các muối gốc sunfat của natri hoặc magie. Nếu không quen với nguồn nước này, giả sử trong trường hợp bạn mới đến một địa điểm du lịch, nó có thể gây ra tác dụng nhận tràng tạm thời.

Kẽm là nguyên nhân tiếp theo có thể khiến nguồn nước của bạn có mùi vị như dược phẩm. Trên thực tế, nồng độ cao của kẽm có thể gây buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, rất hiếm khi nồng độ kẽm được tìm thấy đủ cao trong nguồn nước để gây hại.

Nước có mùi xăng

Nguyên nhân đầu tiên mà mọi người hay nghĩ đến là: Liệu có phải một bể nhiên liệu rò gỉ đang khiến nước của tôi có mùi xăng?

Mùi vị của nước máy thể hiện điều gì?

Đừng uống nước có mùi xăng và hãy tham khảo tình trạng này với hàng xóm.

Điều này không phải không có khả năng, nhưng theo Southern Water, một công ty nước sạch ở Anh, động vật bị rơi vào nguồn nước là nguyên nhân phổ biến hơn gây nên trình trạng này. Khi một con vật rơi xuống nguồn nước, nó để lại nhiều mùi khác nhau. Vấn đề có thể đã được khắc phục, nhưng mùi thì vẫn còn lưu lại, đại diện Southern Water cho biết.

Khi phát hiện có mùi xăng từ vòi nước, bạn nên kiểm tra xem liệu nó có mặt ở các vòi khác trong nhà hoặc khu vực hàng xóm hay không. Nếu chỉ là một vòi, vấn đề có thể được khắc phục bởi một thợ sửa ống nước. Nhưng nếu nó đến từ tất cả các vòi nước, bạn không nên uống chúng và thông báo ngay với đơn vị đang cấp nước cho khu vực.

Nước có mùi kim loại

Kẽm, sắt, mangan là những nguyên nhân gây ra mùi kim loại trong nước. Sự hiện diện của kẽm trong nước thường đến từ ăn mòn đường ống mạ kẽm. Với sắt và mangan, nó đã có sẵn từ nguồn nước. Nước có sắt và mangan là nguyên nhân dẫn đến sự thâm màu của cà phê hoặc trà. Bạn có thể thử nghiệm điều này dễ dàng ở nhà.

Ngoài ra sắt và mangan cũng làm ố các ống dẫn nước mà bạn có thể quan sát, ví dụ ống dẫn nước trong suốt ở máy giặt. Nếu nước có hàm lượng sắt cao, bạn có thể nhìn thấy màu vàng đặc trưng khi xả ra một chậu rửa mặt tráng men trắng.

Nước có mùi kim loại

Theo tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ, nồng độ sắt cung cấp bởi các nhà máy nước phải giữ ở mức độ dưới 0,3mg/l. Tuy nhiên, dù con số có lên đến 15 mg/l, nó vẫn chưa thể gây hại lên sức khỏe của con người.

Có chăng, những thiệt hại chính của nước chứa sắt gây ra là ảnh hưởng lên hương vị đồ uống, thức ăn bạn chế biến và các thiết bị, máy móc kết nối với nguồn nước. Sắt trong nước khiến trà, cà phê bị lẫn hương vị. Nó khiến máy bơm, máy giặt, máy rửa bát bị hư hại, để lại các vết ố vàng trên chậu rửa và bồn tắm.

 

Xem thêm:

Nước có mùi vị mặn

Các hợp chất clorua tự nhiên có trong nước là nguyên nhân gây ra mùi vị mặn. Nồng độ cao clorua cũng làm tăng nguy cơ đường ống kim loại bị ăn mòn. Bên cạnh đó lượng natri cao trong nước có thể cũng ảnh hưởng đến hương vị của nó. Ở một số vùng, nước mặn có thể được chấp nhận để sử dụng làm nguồn cung cấp dân dụng.

Tuy nhiên, nếu độ mặn đột biến được ghi nhận, có thể đó là sự rò rỉ của nguồn nước mặn mà bạn cần thông báo với đơn vị cấp nước. Nước mặn có thể ảnh hưởng đến những người ăn kiêng natri. Bên cạnh đó, vị mặn trong nước cũng là một yếu tố gia tăng nguy cơ bệnh tật.

Nước có mùi lưu huỳnh, trứng thối

Nước có mùi lưu huỳnh, giống như trứng thối, là kết quả của các loại vi khuẩn khác nhau đang sinh sống trong hệ thống cấp nước. Nó đến từ sulfua hydro, được sinh ra từ sự phân hủy hữu cơ. Các đơn vị cấp nước không xem xét đến sự nguy hiểm của dấu hiệu này đến sức khỏe. Nó chỉ có tác động ăn mòn đường ống.

Nước có mùi như lông chó ướt

Nước có mùi giống như một con chó mới bị ướt đến từ sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ đường ống kim loại, vi khuẩn, hóa chất xử lý đến vật liệu hữu cơ trong nguồn nước. Một nguồn nước có mùi này vẫn có thể trong khả năng an toàn nhưng bạn cần cảnh giác sự xuất hiện của vi khuẩn bên trong đó.

Nước có mùi bút chì bào

Đây là mùi vị mà bạn nên chú ý và đặt mối quan tâm lớn. Nó xuất phát từ chất chống oxy hóa trong hệ thống ống nhựa. Cách duy nhất để thoát khỏi mùi vị này là thay thế toàn bộ hệ thống ống nhựa của gia đình. Đó có thể là một công việc tốn kém và mất nhiều thời gian.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.