Lý do “túi nilon tự hủy” chưa được được mọi người đón nhận

0

Túi nilon đã tốn rất nhiều giấy mực trong công cuộc bảo vệ môi trường của con người. Làm sao có thể thay thế những chiếc túi đã ăn sâu vào thói quen sử dụng của nhiều người? Túi nilon tự hủy ra đời phải chăng chưa đáp ứng được mong mỏi của mọi người khiến cho sản phẩm này chưa được đón nhận?

Túi ni long- vấn đề nan giải

Bất cứ hoạt động nào trong cuộc sống của con người đều xuất hiện túi ni long. Đã có một thời gian dài, cả thế giới nhức nhối về chiếc túi này bởi với tốc độ dùng chóng mặt của con người thì địa cầu không lâu sau sẽ bị chôn vùi trong túi nilon.

Những chiếc túi này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước bởi khi lẫn vào đất sẽ ngăn cản oxy đi qua đất, gây xói mòn, làm cho đất bạc màu, không tơi xốp, kém chất dinh dưỡng, từ đó làm cho cây trồng chậm tăng trưởng.

Nghiêm trọng hơn, đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilon sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người. Thực tế, nhiều loại túi nilon được làm từ chế phẩm dầu mỏ khi chôn lấp chúng dưới đất sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất và nước.

Người ta nghĩ đến phương án đốt những chiếc túi này nhưng lại bị nỗi lo về lượng khí thải có chất độc dioxin và fura gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hóa và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ… Đặc biệt trong một số loại túi nilon có lẫn lưu huỳnh, dầu hỏa nguyên chất khi đốt cháy gặp hơi nước sẽ tạo thành a xít sunfuric dưới dạng các cơn mưa a xít rất có hại cho phổi.

Lý do “túi nilon tự hủy” chưa được được mọi người đón nhận

Túi nilon tự hủy – giải pháp mới nhưng chưa được đón nhận tốt

Có lẽ để ra đời một sản phẩm thân thiện các nhà khoa học đã phải đánh đổi rất nhiều thời, vùi mình bên tủ tài liệu, nghiên cứu và thử nghiệm. Túi nilon tự hủy ra đời trở thành giải pháp tốt để bảo vệ môi trường.

Để tạo nên các vật liệu polyme tự tiêu, người ta đã tổng hợp các polyme mới hoặc tổ hợp các polyme có sẵn (trong đó phải có một polyme phân hủy nhanh). Trong số các polyme dễ phân hủy sẵn có, được sử dụng nhiều nhất là tinh bột (ngô, khoai, gạo…). Polyme tinh bột có ưu điểm là nhanh chóng bị vi sinh vật phân hủy.

Khi chôn túi xuống đất, các vi sinh vật sẽ ăn hết phần tinh bột, tạo thành lỗ thủng trên màng khiến chúng dễ bị phân hủy, đồng thời các nguyên tố kim loại hiếm trong đất giúp xúc tiến quá trình phân hủy màng polyme nhanh hơn trong đất từ 4-6 tháng.

Chất lượng của túi nilon tự hủy sinh học tương đối tốt: đường dán nhiệt tốt, hình in rõ nét (nếu có), màng phẳng nhẵn, đường cắt sắc không tưa, màu sắc sáng không phai màu, chịu lực tốt ….

Có thể bạn quan tâm:

Tuy nhiên, mặc dù có những ưu điểm này nhưng nhiều người vẫn chưa biết tới túi nilon tự hủy và số lượng người sử dụng túi không cao. Vậy nguyên nhân là do đâu?

  • Túi nilon tự hủy vẫn đang là điều khá mới mẻ, việc truyền thông về loại túi này chưa phổ biến, nhiều người còn chưa biết tới và cũng không biết túi nilon tự hủy có gì khác so với chiếc túi mình đang dùng.
  • Thói quen cũ quá ăn sâu khiến cho người dân chưa từ bỏ được những chiếc túi nilon vẫn dùng. Trong khi đó, chưa có chính sách hay biện pháp nào ngăn sản xuất dòng túi này. Người dân vẫn được chọn lựa và sử dụng túi nilon không phân hủy.
  • Phần khác do giá cả của túi tự hủy cao hơn túi nilon thường. Điều này cũng cho thấy, sản phẩm túi nilon tự hủy đang dần “chết yểu” và mọi công sức nghiên cứu chế tạo ra chiếc túi thông minh không được xã hội đón nhận.

Qua câu chuyện của những chiếc túi nilon mới thấy rằng, việc chúng ta chỉ hô hào bảo vệ môi trường chưa đủ. Nhà nước, ban ngành vào cuộc thôi chưa thể giải quyết vấn đề. Điều quan trọng chính là ý thức của người dân và sự chung tay ủng hộ để những biện pháp tốt được thực thi hiệu quả.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng