Chút suy nghĩ về cách chống ô nhiễm môi trường “kỳ lạ” ở Trung Quốc

0

Khi ô nhiễm môi trường trở thành cơn bão xâm lược tất cả các quốc gia trên thế giới thì chúng ta lại phải đau đầu để nghĩ ra những cách chống ô nhiễm như thế nào cho hiệu quả. Xem qua những cách “tránh xa ô nhiễm” của người dân Trung Quốc mà thấy có nhiều điều suy nghĩ.

Thành phố được bao phủ bởi vòm bong bóng khổng lồ

Dự án xây dựng thành phố được bao trùm bởi một bong bóng khổng lồ chứa toàn không khí sạch. Bầu trời mà bạn nhìn thấy sẽ không vẹn nguyên và chân thực nữa. Con người giống như những mầm cây được nuôi trong nhà kính. Có thể môi trường sẽ tốt nhưng phần nào vẫn bị cớm nắng. Đây là một cách chống ô nhiễm khá lạ, nhưng xét cho cùng thì với bản tính thích tự do, phóng khoáng của con người liệu có thể sống trong một bầu trời bong bóng thế này chăng? Hơn nữa, liệu lượng không khí sạch bên trong thành phố có bị cạn kiệt sau một thời gian dùng?

Phong trào khẩu trang được áp dụng triệt để

Đây là một cách đơn giản và được áp dụng khá nhiều để chống lại ô nhiễm môi trường. Điều thú vị là đến cả các chú chó cũng phải đeo khẩu trang cho thấy độ ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc đang ở mức báo động đỏ.

Tuy nhiên, có một sự thật từng được tiết lộ là khả năng chống bụi của khẩu trang y tế này không hề hiệu quả, cơ bản chúng chỉ đem lại một phần nào đó sự yên tâm cho người dùng. Đặc biệt theo văn hóa của người phương Đông là luôn để cao sự thân thiện và giao hòa thì những chiếc khẩu trang như thế này có phải là rào cản khi chúng ta đứng cạnh nhau hay không?

Chút suy nghĩ về cách chống ô nhiễm môi trường “kỳ lạ” ở Trung Quốc

Chống ô nhiễm môi trường bằng cách dùng xe đạp làm sạch không khí

Năm 2013, Matt Hope đã phát minh ra chiếc xe đạp với một mặt nạ đính kèm. Nguyên lý làm việc của nó là, không khí sẽ được làm sạch và lọc qua chiếc mặt nạ khi bạn đạp xe.

Những chiếc xe đạp này có giá khoảng 180 nhân dân tệ (29 đô la Mỹ). Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian và điều kiện để sử dụng xe đạp. Như vậy tức là những người không đi xe đạp thì không có không khí trong lành để sử dụng. Chiếc xe này sẽ thích hợp cho những chuyến dã ngoại hoặc thể dục hàng ngày.

Đưa vòi phun trên đỉnh tòa nhà chọc trời

Ý tưởng này được phát minh bởi Shaocai Yu, Đại học Chiết Giang đề xuất. Chúng ta sẽ đặt một vòi phun trên đỉnh tòa nhà cao tầng để tạo mưa tự nhiên và loại bỏ khí  aerosol gây ô nhiễm môi trường. Thiết nghĩ đây là một biện pháp không tồi. Nhưng cách này có làm tăng độ ẩm trong không khí? Việc dùng đồ điện tử như điện thoại di động ngoài trời có ảnh hưởng gì không?

Dùng robot bay để đóng băng khí có hại

Đầu năm nay, tổng công ty công nghiệp hàng không Trung Quốc lên kế hoạch cho dự án thiết kế một chiếc máy bay có thể làm đóng băng các khí độc có hại trong không khí. Nó còn được gọi là robot bay. Nếu mức kinh phí đầu tư cho những chú robot này không quá cao thì đây sẽ là biện pháp tốt. Số lượng robot phải nhiều mới có thể xử lý hết lượng không khí bị ô nhiễm hiện nay. Tuy nhiên, biện pháp này vẫn đang được nghiên cứu và đặt trong tủ tài liệu chứ chưa được áp dụng vào thực tế.

Lên án những thành phố ô nhiễm nhất

Mục tiêu là tạo áp lực lên các nhà lãnh đạo của các thành phố, chính phủ Trung Quốc đưa ra chính sách lên án mạnh mẽ và gọi đích danh tên các thành phố này mỗi tháng một lần, buộc các nhà lãnh đạo phải đưa ra giải pháp để làm giảm lượng không khí ô nhiễm trong môi trường. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng ở mức độ khiển trách thì biện pháp này chưa thực sự hiệu quả. Chống ô nhiễm môi trường phải bắt nguồn từ trong ý thức của người dân và có biện pháp thiết thực.

Xem thêm:

Quan tài tái sử dụng

Dùng quan tài đã là nguyên nhân gây ô nhiễm. Nhưng do văn hóa sống của người dân nên những chiếc quan tài vẫn được dùng một cách phổ biến.  Cách tốt nhất là tái sử dụng  quan tài với lớp vỏ bọc bên ngoài, phát minh này nhằm giảm thiểu lượng khí đốt trong không khí cũng như thời gian hỏa tang. Đây là biện pháp khá tích cực nhưng lại dễ ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh hoặc tín ngưỡng của người dân.

Nỗ lực để tìm ra biện pháp chống ô nhiễm môi trường là điều tốt. Tuy nhiên, biện pháp cần thiết thực và nằm trong khả năng thực hiện của đông đảo người dân. Thiết nghĩ những biện pháp trên có phần táo bạo và độc đáo những vẫn cần xem xét lại nếu muốn nhân rộng ra phạm vi thế giới.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng