Ô nhiễm không khí nhìn từ góc độ khoa học

0

Ô nhiễm không khí giống như một câu nói cửa miệng mà bây giờ chúng ta sử dụng rất nhiều. Bất cứ điều gì cũng khởi nguồn do ô nhiễm. Bất cứ hoạt động gì cũng có thể làm không khí bị ô nhiễm. Dần dần người ta quên mất bản chất của khái niệm này. Đặc biệt, nghĩ đến ô nhiễm không khí mọi người chỉ nghĩ tới việc bầu khí quyển của chúng ta đang có nhiều chất độc hại. Nhưng sự thật lại không chỉ có thế.

Cùng xem lại một chút kiến thức có thể bạn đã được học ở bậc Trung học phổ thông, nhưng có thể bạn đang lãng quên chúng đấy.

  1. Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch hoặc gây ra sự toả mùi, có mùi khó chịu, giảm tầm nhìn xa.

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân khiến sức khỏe của con người bị gimar sút, ảnh hưởng đến lao động và học tập. Ô nhiễm không khí càng lớn thì cuộc sống của con người càng bị đe dọa.

  1. Nguyên nhân khiến không khí bị ô nhiễm

Bạn đừng nghĩ ô nhiễm môi trường là do kết quả sử dụng của con người nhé. Bản thân quá trình vận tạo của tự nhiên cũng khiến cho không khí bị ảnh hưởng rất nhiều đấy.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí do tự nhiên:

  • Do núi lửa: Núi lửa phun ra những nham thạch nóng và nhiều khói bụi giàu sunfua, mêtan và những loại khí khác. Không khí chứa bụi lan toả đi rất xa vì nó được phun lên rất cao. Những luồng khí mà núi lửa tạo ra có thể gây ô nhiễm một vùng có bán kính tới 100km
  • Do cháy rừng: Các đám cháy rừng và đồng cỏ bởi các quá trình tự nhiên xảy ra do sấm chớp, cọ sát giữa thảm thực vật khô như tre, cỏ. Các đám cháy này thường lan truyền rộng, phát thải nhiều bụi và khí.

Ô nhiễm không khí nhìn từ góc độ khoa học

  • Do bão bụi: Những cơn bão này với độ xoáy cực lớn và mạnh gây mưa bào mòn đất sa mạc, đất trồng và gió thổi tung lên thành bụi. Nước biển bốc hơi và cùng với sóng biển tung bọt mang theo bụi muối lan truyền vào không khí. Đây chính là nguyên nhân luồng không khí bạn hít thở hàng ngày chứa nhiều bụi bẩn đến thế.
  • Do xác động vật, thực vật phân hủy: Bản thân động thực vật trong quá trình sinh trưởng và phát triển bao giờ cũng có sự chết đi. Đó là chưa nói đến tác động của con người khiến cho số lượng này ngày một nhiều hơn. Quá trình phân hủy, thối rữa này cũng phát thải nhiều chất khí, các phản ứng hoá học giữa những khí tự nhiên hình thành các khí sunfua, nitrit, các loại muối khiến cho không khí bị ô nhiễm.

Nguyên nhân gây ô nhiễm  đến từ con người

Chắc chắn đây là nguyên nhân cơ bản nhất và mạnh mẽ nhất khiến cho môi trường ngày một ô nhiễm nặng nề. Nguồn gây ô nhiễm rất đa dạng, nhưng chủ yếu là do hoạt động công nghiệp, đốt cháy nhiên liệu hoá thạch và hoạt động của các phương tiện giao thông. Nguồn ô nhiễm công nghiệp do quá trình sản xuất gây ra.

Phổ biến nhất là các hoạt động đốt khí thải khiến cho những nguyên tố có lợi trong không khí bị thiêu rụi, thay vào đó là các chất độc hại từ rác thải ra đời, xâm nhập vào bầu khí quyển. Đặc biệt khi các nhà máy công nghiệp xuất hiện, thì hoạt động gây ô nhiễm môi trường như thế này lại càng nhiều hơn. Những ống khói chọc trời xả luồng khói đen lên bầu trời là hình ảnh chúng ta quá quen thuộc trong cuộc sống hiện đại.

Xem thêm:

Nhiều công trình hoạt động hay các nhà máy công nghiệp chưa xây dựng đúng tiêu chuẩn các đường nước thải hoặc nguyên vật liệu tải khiến cho môi trường chịu những hậu quả nghiêm trọng.

Các ngành công nghiệp chủ yếu gây ô nhiễm không khí bao gồm: nhiệt điện; vật liệu xây dựng; hoá chất và phân bón; dệt và giấy; luyện kim; thực phẩm; các xí nghiệp cơ khí; các nhà máy thuộc ngành công nghiệp nhẹ; giao thông vận tải…

Đặc biệt là trong cuộc sống sinh hoạt của con người, chúng ta có rất nhiều hành động khiến cho bầu không khí bị ô nhiễm.

Ra đường thấy những khuôn mặt bị bịt kín bởi khẩu trang. Nghe người dân kêu ca, nhăn nhó và khó chịu vì bầu không khí bị ô nhiễm mà lại thấy đau lòng. Đơn giản là vì, không khí có tình trạng tệ như hôm nay, phần lớn là do thái độ thiếu trân trọng của chúng ta. Chúng ta đang giết dần đi cơ hội sống của mình. Thật đáng buồn biết bao khi những đứa trẻ ngay từ nhỏ đã được học về nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm không khí nhưng ngày ngày vẫn làm cho không khí bị ô nhiễm. Ngày ngày biết bao tri thức ngồi trên ghế hội trường cao cấp Đức Khang nghe những buổi hội thảo về bảo vệ môi trường nhưng vẫn chưa biết cách nhân rộng ý thức bảo vệ ra cho cả cộng đồng. Vâng, trong đó có cả tôi, cả bạn. Phải chăng, nên nhìn lại chính mình?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng