Phòng bếp nhà bạn bẩn hơn cả bồn cầu, tin không?

0

Nhiều người cho rằng bồn cầu chính là nơi bẩn nhất. Nhưng thực ra bạn không biết rằng trong khu bếp nấu của nhà mình có nhiều thứ còn bẩn hơn bồn cầu. Không tin phải không? Hãy cùng tôi kiểm tra nhé!

Tay cầm tủ lạnh, công tắc điện và các nút bấm

Mắt thường của bạn sẽ không nhìn thấy hết những vi khuẩn đang bám đậu ở những vị trí này, nhưng thực chất đây chính là nơi sinh sôi vi khuẩn cực nhanh và mạnh. Đơn giản thôi, tay cầm tủ, công tắc điện hay hàng loạt các phím bấm của bếp từ, lò vi sóng thường xuyên được sử dụng bởi nhiều bàn tay khác nhau. Vi khuẩn của mỗi người thường bám lại ở những vị trí này. Đôi khi do nấu ăn vội, tay chưa kịp rửa sạch mắm muối hoặc các chất tươi sống, bạn dùng tay chạm vào những vật dụng này khiến cho vi khuẩn dính lại.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Kiểm soát thực phẩm 2013 cho thấy rằng nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, trong đó có listeria và E.coli được phát hiện trên tay nắm cửa ra vào, tủ lạnh và máy rửa bát trong tất cả 15 ngôi nhà được lựa chọn để kiểm tra. Lượng vi khuẩn này không hề thua kém những bồn cầu vệ sinh đâu nhé!

Xem thêm:

Những bình đựng nước ắp đầy chất bẩn

Mặc dù bình nước lọc của bạn chỉ chứa nước nhưng vi khuẩn và tảo có thể phát triển, đặc biệt là nếu bạn để bình nước ở ngoài thay vì để trong tủ lạnh. Nước và ánh sáng là môi trường ưa thích cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở như vũ bão. Vì vậy, bạn nhớ tháo tất cả các phần của bình và rửa từng món với nước xà phòng ấm mỗi tuần. Hãy để bình khô hoàn toàn, sau đó lắp ráp lại.

Phòng bếp nhà bạn bẩn hơn cả bồn cầu, tin không?

Bồn rửa bát có vô vàn chất bẩn

Chúng ta chỉ có thói quen rửa đồ trong những chiếc bồn này mà quên mất chiếc bồn rửa bát cũng rất cần vệ sinh. Hàng ngày bạn xả qua bồn biết bao vi khuẩn của thức ăn, hay chất tẩy rửa bát đĩa. Những chất này được xối nước sẽ không đi, chúng bám cặn ở lại chậu. Lâu ngày chất bẩn bị ô nhiễm, dễ bám vào thức ăn hay bát đĩa và gây bệnh cho con người.

Charles Gerba, một nhà vi sinh học và là giáo sư tại Đại học Arizona ở Tucson đứng trước không gian ghế hội trường sang trọng đã chia sẻ:”Có nhiều E. coli trong một bồn rửa nhà bếp hơn là trong bồn cầu sau khi bạn xối nước đi”.

 Kinh khủng hơn khi cặn thức ăn mắc kẹt lại ở các ô, đường rãnh nhỏ. Lâu ngày, thực phẩm càng đóng két lại vào bốc mùi. Nếu bạn không nhanh chóng tẩy mùi hôi và vết bẩn này đi thì phiền toái không kém gì khi bể phốt đầy đâu nhé!

Quảng cáo : Tủ tài liệu 190 là dòng tủ tài liệu gỗ chuyên dùng cho văn phòng, gia đình, trường học được sản xuất theo công nghệ hiện đại, đa dạng màu sắc, kích thước, sử dụng các chất liệu tủ tài liệu cao cấp, đảm bảo thẩm mỹ và độ bền cao, chuyên dụng cho mục đích lưu trữ hồ sơ, tài liệu. Những mẫu tủ tài liệu 190 được cung cấp bởi nội thất Đức Khang với sự hiện đại, tinh tế  sẽ mang đến cho văn phòng của bạn sự sang trọng và gọn gàng. 

 Ổ vi khuẩn từ túi đựng đồ đi chợ

Một chiếc túi nilon hay túi giấy đi chợ, nhiều người có thói quen cất đi và lần sau dùng tiếp. Người ta hoàn toàn quên mất việc phải giặt chiếc túi đó. Thực phẩm tươi sống khi bị bám lại bốc mùi và có những vi khuẩn độc hại lại tiếp tục lưu lại thực phẩm sau đó.

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Pennysylvania năm 2012 thì các ca cấp cứu do ngộ độc thực phẩm tại Sanfrancisco gia tăng chóng mặt sau khi có lệnh cấm của thành phố không cho sử dụng túi nilong. Hơn một nửa số túi tái sử dụng phát hiện có vi khuẩn E.coli. Và tệ hơn là 97% người tham gia nghiên cứu được phỏng vấn cho biết họ không bao giờ nghĩ đến việc rửa hoặc vệ sinh túi tái sử dụng.

Là những đồ dùng thiết thực nhất cho cuộc sống hàng ngày, đừng bao giờ để chúng trở thành nỗi khiếp đảm khi chứa đầy vi khuẩn bạn nhé. Hãy nhớ, luôn vệ sinh là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng