Nét đẹp của người Nhật qua chuyện nhặt rác

0

Tại Việt Nam chuyện vứt rác bừa bãi trở thành quen mắt, nhặt rác mang vứt mới là lạ. Nhưng khi đến Nhật, Bạn sẽ thấy, người Nhật sẵn sàng mang rác bên ngoài về nhà vứt. Đây là điều chúng ta đáng phải suy ngẫm.

 Trước đây Nhật Bản cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi tình trạng tồn đọng rác thải, thu gom rác thải gặp khó khăn nhưng bây giờ tình trạng ô nhiễm môi trường tại Nhật Bản đã được cải thiện rất nhiều.

Nguyên nhân khiến cho Nhật Bản nhanh chóng cải thiện được tình trạng như vậy là do người Nhật coi việc xử lý rác thải thành một nghệ thuật. Họ không vứt rác bừa bãi như người dân Việt Nam mà họ luôn vứt rác đúng nơi quy định.

Khi đến với đất nước mặt trời mọc này chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân Nhật Bản cho rác thải vào túi xách của mình sau đó đem đến vứt rác vào thùng tại các cửa hàng tiện lợi hoặc vứt rác vào thùng tại các trạm tàu điện ngầm.

Thậm chí, họ còn mang rác về nhà nếu như không tìm được thùng rác. Vì thế hầu như tình trạng tắc cống do các loại rác thải hầu như không bao giờ xảy ra tại đất nước này, chính phủ Nhật Bản cũng tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho công tác thông cống, vệ sinh môi trường.

 Nét đẹp của người Nhật qua chuyện nhặt rác

Đây cũng là nguyên nhân tại sao Nhật Bản đặt rất ít thùng rác công cộng mà vẫn không xảy ra tình trạng rác thải đầy đường, đi đến đâu cũng gặp phải rác hay có những bãi rác tự phát ven đường như tại Việt Nam.

Không chỉ không vứt rác bừa bãi, người Nhật Bản còn đổ rác rất đúng nơi quy định, mỗi buổi sáng họ đều đem rác đến nơi đổ rác và phân loại rác thải trước khi bỏ vào thùng. Nếu như thùng rác đã đầy họ có thể sẵn sàng đi đẩy một thùng rác từ xa đến chứ không bỏ rác ra ngoài thùng như người dân Việt Nam.

Ý thức quyết định hành động, vì người Nhật Bản có ý thức bảo vệ môi trường nên trong từng hành động của họ thể hiện được tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường và coi trọng việc bảo vệ môi trường.

Xem thêm:

Vì thế, ngoài việc thường xuyên thông tắc cống, vệ sinh môi trường, chính phủ nước ta nên nâng cao ý thức bảo vệ môi trường hơn nữa cho người dân. Khuyến khích người dân đổ rác đúng quy định, không xả thải, xả nước hút bể phốt và rác thải bừa bãi để cùng bảo vệ môi trường.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng