Câu chuyện của những người “sống chung” với rác

0

Thật khó tin về câu chuyện của những người sống chung với rác. Điều khiến chúng ta luôn sợ hãi, xa lánh thì những con người này rác lại là mảnh đất để mưu sinh.

 

Làm việc trong môi trường toàn là rác, ăn chung với rác, ngủ chung với rác, sống chung với mùi hôi thối như mùi nước hút bể phốt từ các loại rác là điều không ai mong muốn nhưng tại bãi rác Khánh Sơn, TP Đà Nẵng, hàng trăm người dân vẫn phải sống như thế vì miếng cơm, manh áo.

Nghe thì có vẻ khó tin, nhưng thật sự khi đến bãi rác Khánh Sơn các bạn sẽ được chứng kiến hình ảnh hơn 100 người đang tìm kiếm những gì còn sót lại từ các loại rác thải đang bốc mùi hôi thối chỉ với trang bị là một chiếc khẩu trang và một bộ quần áo cũ.

Điều đáng nói nhất ở đây chính là những con người này dường như đã quyết định gắn bó cả đời với rác, với cái nghề mà không ai muốn làm chỉ vì miếng cơm, manh áo vì có thể tiếp tục được sống.

Họ bất chấp tất cả, bất chấp cả các loại bệnh tật có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mình để có thể tìm kiếm trong những đống rác những gì có thể bán được, từ túi nilon, phế liệu, vỏ chai cho đến giấy vụn và cả thức ăn thừa.

Câu chuyện của những người

Bà Lan (54 tuổi) – một trong những người gắn bó với nghề này gần như cả đời cho biết, các bãi rác là nơi ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhất, bởi mặc dù đã được thông tắc cống, vệ sinh môi trường thường xuyên nhưng do lượng rác thải quá nhiều, rác thải lại không được xử lý nên môi trường luôn ô nhiễm. Họ cũng biết môi trường ô nhiễm sẽ gây ra nhiều loại bệnh nhưng vì miếng cơm, manh áo nên họ phải làm.

Giá thành của các loại phế liệu mà họ thu gom được vô cùng rẻ chỉ từ 800 – 1000 đồng/kg nhưng nếu như không có những loại phế liệu này thì cuộc sống khó khăn của họ sẽ càng khó khăn hơn.

Có những gia đình mà cả nhà làm nghề nhặt rác bởi họ không có công ăn việc làm, nếu như không làm nghề này thì sẽ chết đói vì vậy “cha truyền con nối” cả gia đình làm nghề nhặt rác sống qua ngày.

Xem thêm:

Những người này cũng luôn mong muốn có một cuộc sống tốt hơn, dù phải sống chung với rác, sống chung với tình trạng ô nhiễm không khí, sống chung với mùi nước hút bể phốt vì không có công tác thông tắc Vì vậy có lẽ các cấp chính quyền nên tạo công ăn việc làm cho họ bằng cách để họ phân loại rác…để cuộc sống của họ được nâng cao hơn.

Những người nhặt rác này cũng là những người góp phần vào việc giảm ô nhiễm môi trường bởi họ chính là người phân loại rác không được trả công. Vì vậy mỗi chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường để môi trường sống ngày càng tốt hơn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng