Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Xà phòng gây ô nhiễm môi trường ư?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Các nhà hoạt động môi trường lo ngại rằng các chất tẩy rửa photphat sẽ thải ra một lượng lớn các hợp chất phốt pho vào đường nước của quốc gia. Như vậy có thể khẳng định xà phòng gây ô nhiễm môi trường không?

 

Có bằng chứng cho thấy xà phòng đã được dùng từ năm 2800 trước công nguyên, và đến thế kỷ thứ 2 sau công nguyên, con người đã biết cách sản xuất xà phòng.

Hoạt động như một loại phân bón, photpho kích thích sự phát triển của tảo, điều này gây cạn kiệt đáng kể lượng oxy hòa tan trong nước. Giảm lượng oxy này đã làm tổn hại các sinh vật dưới nước khác, do đó đe dọa phá vỡ mô hình sinh thái bình thường.

Vấn đề này cùng các áp lực môi trường khác đã được đưa ra mạnh mẽ vào cuối những năm 1960, khiến các nhà sản xuất xà phòng phải phát triển những hợp chất tẩy rửa hiệu quả mà không chứa photphat.

Xà phòng gây ô nhiễm môi trường ư?

Ngày nay, chất tẩy rửa bán tại nhiều bang của Mỹ hoàn toàn không chứa photphat. Mặc dù sự điều chỉnh này không tạo ra thay đổi lớn trong quy trình sản xuất, song nó buộc họ phải tiến hành nghiên cứu, và quá trình này mất vài tháng để đưa ra được một giải pháp thỏa mãn.

Ngoài ra, còn một vấn đề về môi trường nữa là bọt xà phòng dư thừa xuất hiện trong tuyến đường thủy của quốc gia. Trong những năm 1950, khi các hộ gia đình sử dụng máy giặt, doanh số chất tẩy rửa đã tăng trưởng với tốc độ bùng nổ, và có nhiều trường hợp một lượng lớn bọt xà phòng xuất hiện ở các sông, suối, mặc dù chất tẩy rửa có thể không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bọt này.

Có thể bạn quan tâm:

Trong thời hạn 5 năm, 1951-1956, người ta đã phát hiện ra nguyên nhân nằm ở một hoạt chất bề mặt phổ biến, ABS (alkyl benzen sulfonat), là thành phần chất tẩy rửa giúp tạo bọt. Cấu trúc phân tử phức tạp của ABS không phân hủy đủ nhanh để ngăn tạo bọt, khi nước giặt được thải ra.

Giải pháp xử lý không được đưa ra ngay lúc đó, mà bắt đầu vào năm 1956, các nhà sản xuất mới thay thế ABS bằng LAS (linear alkylate sulfonate), loại chất phân hủy sinh học nhanh chóng, và kể từ đó, LAS đã được sử dụng làm các chất tạo bọt chính trong xà phòng.

Khánh Ly (TH theo VnReview)

Share.

Comments are closed.