Sự thật về việc nhựa có thể phá hủy môi trường biển

0
Chỉnh sửa gần nhất

Có rất nhiều nguyên nhân khiến môi trường biển bị phá hủy và nằm trong mức báo động cao. Nhưng ít ai biết rằng môi trường biển lại ngày càng bị hủy hoại chỉ vì nhựa.

 

Rất nhiều cuộc nghiên cứu đã được thực hiện để làm rõ tình trạng ô nhiễm môi trường biển và hầu hết kết quả của các cuộc nghiên cứu này đều nói lên rằng môi trường biển đang bị tàn phá vô cùng nghiêm trọng, hàng trăm loại cá đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do các loại rác thải nhựa trôi nổi trên biển gây ra.

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu người Mỹ đến từ Viện Five Gyres đã thực hiện nghiên cứu trên quy mô lớn và họ khẳng định rằng, môi trường biển trên toàn cầu đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do 269.000 tấn nhựa đang trôi lềnh bềnh trên đại dương.

Các nhà nghiên cứu đã mất 6 năm để thực hiện nghiên cứu này, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà nghiên cứu lại có thể đưa ra những con số chính xác về số lượng rác thải nhựa đang trôi nổi trên biển như thế.

Sự thật về việc nhựa có thể phá hủy môi trường biển

Rác thải nhựa có thể đẩy các loại sinh vật biển đến bên bờ tuyệt chủng do các sinh vật biển có thể coi chúng là nguồn thức ăn hoặc vô tình nuốt phải.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hầu hết mọi người đều nghĩ môi trường biển bị ô nhiễm do các loại nước thải, nước hút bể phốt mà không ai biết rằng, thật ra biển đang bị ô nhiễm bởi 5,25 nghìn tỉ mẩu nhựa đang trôi nổi trên khắp các đại dương.

Điều đáng nói nhất ở đây chính là 75% lượng rác thải nhựa này đến từ các loại vật dụng dùng trong đánh bắt thủy, hải sản và các loại phao, xô, chậu nhựa, vỏ chai. Vì thế có thể khối lượng rác thải nhựa thực tế trên biển có thể lớn hơn rất nhiều con số 269.000 tấn.

Có thể bạn quan tâm:

Những loại rác thải nhựa này thường theo sóng biển đi từ nơi này đến nơi khác vì vậy rất nhiều loại sinh vật biển có thể chết do vô tình nuốt phải những loại rác thải này. Đã có rất nhiều trường hợp các loại sinh vật biển bị nhiễm độc nhựa, vì thế việc xử lý các loại rác thải nhựa còn đơn giản là giảm ô nhiễm môi trường biển mà nó còn là cách để bảo tồn đa dạng sinh học biển.

Vì vậy, chính phủ các nước, đặc biệt là các nước có biển cần khuyến khích người dân không vứt các loại rác thải, xả nước thải xuống sông ngòi, biển, thường xuyên thông cống, thu gom rác thải trên biển và cấm các hành vi xả rác thải nhựa xuống biển của ngư dân để trả lại cho môi trường trong sạch cho biển.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng