Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo - Facebook

Ô nhiễm không khí kéo sự sống tới gần cái chết

0
Chỉnh sửa gần nhất

Chưa bao giờ ranh giới của sự sống và cái chết lại gần nhau đến thế. Ô nhiễm không khí giống như một con sâu không lồ đang gặm nhấm dần cái xanh tốt của sự sống khiến nó trở nên xác xơ và què quặt. Ô nhiễm không khí đang ngày càng báo động và không ngừng cướp đi sự sống trong từng thời khắc ngắn ngủi.

Những con số biết nói:

Hơn 5,5 triệu người trên toàn thế giới tử vong mỗi năm do ô nhiễm không khí. Trong đó, hầu hết các ca tử vong xảy ra ở các nền kinh tế đang phát triển nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ. Đó là con số nghiên cứu của Hiệp hội vì sự tiến bộ khoa học Mỹ (AAAS).

Xem thêm: Không đeo khẩu trang, lá phổi của bạn bị ngược đãi như thế nào?

Ô nhiễm không khí kéo sự sống tới gần cái chết

“Bất chấp các nỗ lực hạn chế khí thải trong tương lai, số lượng các ca tử vong liên quan tới ô nhiễm không khí sẽ tiếp tục gia tăng nếu các nước không đặt ra các mục tiêu cắt giảm khí thải gây ô nhiễm gắt gao hơn nữa” là tuyên bố của “Dự án gánh nặng bệnh tật toàn cầu” (GBD).

Toàn thế giới sẽ không khỏi bất ngờ với con số mà các nhà khoa học đã tập hợp các ước tính về mức ô nhiễm không khí ở Trung Quốc và Ấn Độ và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người. Đây là hai đất nước chiếm tới 55% số ca tử vong do ô nhiễm không khí trên toàn thế giới. Năm 2013, Trung Quốc có 1,6 triệu người tử vong vì ô nhiễm, trong khi con số này ở Ấn Độ là 1,4 triệu người.

Những nguy cơ tiềm ẩn:

Đến ngay với cái chết là điều chưa chắc đã xảy ra. Ô nhiễm không khí đi theo con đường bào mòn và cướp dần hơi thở. Đó là việc đẩy con người đến với các nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, các vấn đề đường hô hấp và thậm chí là ung thư. Một vấn đề cấp bách đặt ra là phải giải quyết ô nhiễm môi trường thế nào cho hiệu quả?

Theo những nghiên cứu mới nhất, không khí ô nhiễm còn gây tử vong nhiều hơn các yếu tố nguy cơ khác như thiếu dinh dưỡng, béo phì, nghiện rượu và chất kích thích… Dự án GBD xếp ô nhiễm không khí vào một trong những nguy cơ gây tử vong lớn nhất sau huyết áp cao, nguy cơ sức khỏe từ rối loạn dinh dưỡng và hút thuốc. Giáo sư Michael Brauer tại Đại học British Columbia (Canada), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Ô nhiễm không khí là nguy cơ gây tử vong cao thứ 4 trên toàn cầu và là yếu tố môi trường gây bệnh hàng đầu. Giảm khí ô nhiễm là cách hiệu quả để cải thiện sức khỏe người dân”.

Việc liên tục phải tiếp xúc với khói ô nhiễm khói từ trong nhà là nguyên nhân tử vong của 4,3 triệu người trên khắp thế giới hàng năm và.

Ô nhiễm không khí kéo sự sống tới gần cái chết

Nguyên nhân dẫn tới cái chết: đến từ sự sống:

Không có nguyên nhân nào tai hại và tốn nhiều giấy mực bằng chính tác hại do sự thiếu hiểu biết và thiếu ý thức của con người gây ra. Có hàng vạn những lí do vô tình hay hữu ý mà con người đã khiến cho việc ô nhiễm bầu không khí trở nên nghiêm trọng hơn.

Ít ai biết rằng việc đốt than đá là thủ phạm hàng đầu gây ô nhiễm không khí dẫn tới cái chết của biết bao con người. Nhưng lại đáng thương thay khi phát hiện có không ít những người dân nghèo khổ bao năm nay vẫn duy trì thói quen ấu trĩ là đốt củi, đốt than tổ ong thậm chí là phân bón và các nguyên liệu khác để nấu ăn và sưởi ấm trong sinh hoạt hàng ngày. Hàng ngày hít phải những lượng khí độc hại đó đã khiến cho sức khỏe ở nồng độ cao, nguy cơ tiến dẫn tới cái chết.

Ngoài ra khói bếp bao gồm carbon đen chính là một trong những tác nhân hàng đầu dẫn đến ô nhiễm môi trường. 1/4 ô nhiễm muội than trên thế giới bắt nguồn từ việc nấu nướng bằng bếp lò, phần còn lại là do khí thải ô tô, cháy rừng, đốt nông nghiệp…

Mỗi ngày chúng ta hít phải không biết bao nhiêu số lượng các hạt bụi nhỏ bị ô nhiễm. Đó là món quà độc hại của các nhà máy năng lượng, sản xuất công nghiệp, khí thải của phương tiện giao thông, hoạt động… tạo khí thải trong không khí, rất nguy hiểm với sức khỏe con người.

 

Hình thành sự sống là điều vô cũng khó khăn nhưng phá hủy nó thì ô nhiễm môi trường đang tiến hành một cách thật đơn giản. Cái chết và những con số là hồi chuông cảnh tỉnh, báo động cho một thế giới sống- Hãy tự cứu lấy chính mình!

 

 

 

Share.

Comments are closed.