Không đeo khẩu trang, lá phổi của bạn bị ngược đãi như thế nào?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Không đeo khẩu trang, bạn nghĩ đó là chuyện rất bình thường khi tham giao thông hay khi làm việc. Đơn giản vì bạn thích hưởng thụ gió trời hoặc bạn cho rằng điều đó không cần thiết. Có những thứ mắt thường không nhìn thấy, nhưng chắc chắn sau khi chiêm ngưỡng lá phổi bạn sẽ hối hận vì mình đã ngược đãi bản thân như thế nào.

 

Không đeo khẩu trang, lá phổi của bạn bị ngược đãi như thế nào?

Trong không khí chúng ta đang hút thở có chứa rất nhiều loại bụi gây bệnh nguy hiểm cho phổi (bụi silic). Tác hại do bụi gây ra phụ thuộc vào hàm lượng silic tự do trong bụi; nồng độ, kích thước, thời gian tiếp xúc. Nồng độ bụi càng cao càng dễ bị mắc bệnh, bụi silic càng nhỏ thì càng dễ đi sâu theo các phế quản nhỏ nhất đến tận các phế nang. Đây là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc bệnh bụi phổi.

Do thời gian dài tiếp xúc với môi trường, bụi vào sâu trong phổi tụ thành những cục, lúc đầu nhỏ, sau đó to dần, lúc đầu rải rác, sau đó kết hợp lại với nhau gây nên những đám tổn thương lớn. Người bị bệnh bụi phổi silic ở giai đoạn đầu các triệu chứng rất nghèo nàn, chủ yếu là khó thở khi gắng sức hoặc lúc mệt mỏi, sau đó người bệnh bị khó thở thường xuyên, ho, tức ngực, ăn ngủ kém và thể trạng suy sụp. Khi bệnh tiến triển nặng biểu hiện khó thở tăng lên, chức năng hô hấp giảm.

Thời gian đầu có thể bạn chưa phát hiện ra, nhưng bụi phổi khi phát triển sẽ gây viêm đường hô hấp trên, đặc biệt ở mũi họng, đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ viêm mũi dị ứng. Về tính chất, nguy hiểm hàng đầu của bệnh bụi phổi là bụi Silic; bụi Arsen, chì, Man-gan gây ngộ độc (chủ yếu ở da, tóc, móng); bụi A-mi-ăng có chứa tác nhân gây ung thư; bụi xi măng gây kích ứng tại chỗ; bụi bông, vải, sợi gây kích ứng hô hấp, còn bụi phổi silic làm cho phổi bị xơ hóa lan tỏa, không hồi phục với những triệu chứng: khó thở, tức ngực, bệnh được phát hiện chủ yếu bằng X-quang.

Góc nội thất: Đồ nội thất nhà bạn chủ yếu là gỗ nhưng bạn lại chưa tìm ra phương pháp để vệ sinh hay bảo quản chúng. Bài viết 5 cách bảo quản tủ bếp bằng gỗ nhanh chóng ít tốn kém sẽ mách bạn cách bảo quản đồ nội thất gỗ đơn giản, nhanh chóng.

Biến chứng nặng hơn đối với việc phơi cơ quan hô hấp ngoài khói bụi đó là bạn sẽ bị viêm đường hô hấp, viêm phế quản mạn, nhiễm khuẩn cấp tính phế quản phổi, những biến chứng này tăng lên khi thời gian tiếp xúc dài, nồng độ bụi càng cao, tỉ lệ Dioxid Silic tự do trong không khí càng nhiều thì bệnh càng nặng.

Ốm, ho, ngạt mũi, sốt là những triệu trứng thường gặp sau một thời gian dài không đeo khẩu trang khi đi đường hay làm các công việc tiếp xúc với khói, bui bận. Đây chính là biểu hiện đầu tiên cho sức khỏe của phổi bị ảnh hưởng. Tình trạng này kéo dài khiến phổi ngày càng yếu đi, chất độc hại hành hạ nhiều có thể dẫn tới nguy cơ ung thư phổi.

Đừng để một chiếc khẩu trang nhỏ bé bị quên lãng mà làm là phổi của của bạn bị tổn thương. Hãy chăm sóc bản thân dù chỉ là hành động nhỏ nhất. Khi không khi ngày càng ô nhiễm, thì tự trang bị vũ khí bảo vệ mình chính là kỹ năng sống mà mỗi người cần có.

Tham khảo thêm: Có nên đưa nội dung Bảo vệ môi trường vào chương trình giảng dạy?

 

 

 

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng