Có nên đưa nội dung Bảo vệ môi trường vào chương trình giảng dạy?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Tính cấp thiết của việc bảo vệ môi trường ngày càng được cộng đồng quan tâm. Bởi lẽ, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống. Tuy nhiên chúng ta không chỉ đợi lũ về mới xây đê. Khắc phục hậu quả của ô nhiễm đã quan trọng những xây dựng ý thức bảo vệ môi trường còn quan trọng hơn. Thiết nghĩ, đưa nội dung bảo vệ môi trường vào chương trình giảng dạy là một sáng kiến hay và cần kíp lúc này.

Các nước phát triển như Indonesia, Malaysia, Singapore… đã biết vận dụng bộ môn giáo dục môi trường vào giảng dạy. Điều này giúp học sinh, sinh viên có thể nắm bắt, ý thức được vấn đề bảo vệ môi trường quan trọng thế nào.

Nếu bạn có ý định du học ngành khoa học môi trường thì nên tham khảo hệ thống trường đại học khoa học ứng dụng lên ngôi để chọn được ngôi trường du học phù hợp.

Có nên đưa nội dung Bảo vệ môi trường vào chương trình giảng dạy?

Nên xây dựng ý thức cho mỗi cá nhân ngay từ khi còn nhỏ. Bởi lẽ, môi trường là bất cứ thử gì ở quanh ta, gằn liền với từng nhịp đi lại, ăn ở… Một đứa trẻ ý thức được việc bảo vệ cây xanh, không vứt rác bừa bãi ngay từ khi nhỏ thì lớn lên sẽ ý thức được những điều hay lẽ phải khi đối xử với con người. Đối với một cá nhân, tác động đó có thể coi là nhỏ. Nhưng, trong một cộng đồng thì đó là vấn đề lớn.

Phần lớn trong chúng ta thường chú ý tới thành quả mà quên mất quá trình hay hậu quả mà nó mang lại. Doanh nghiệp có thể vượt chỉ tiêu kinh doanh bằng việc bất chấp xả khí thải, nước bẩn ra môi trường. Thành phố có thể chạy theo quá trình hiện đại hóa mà sẵn sàng cướp đi sự sống của biết bao cây xanh. Người nông dân vì tăng năng suất lao động mà bất chấp việc dùng hàng loạt hóa chất. Đôi khi họ quên mất mình đang hủy hoại môi trường. Nếu có một chút ý thức, một chút lương tâm chắc chắn họ sẽ không làm vậy. Đó là những điều con người cần học và nên có ngay từ khi chập chững vào đời.

Tham khảo thêm: Nguy cơ sức khỏe khi ăn rau muống tưới nhớt thải

Bảo vệ môi trường giống như một kỹ năng sống cần thiết mà không phải ai cũng có. Do đó trang bị kỹ năng này ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường sẽ khiến chúng ta hiểu và vững vàng hơn. Thay bằng việc chỉ hủy hoại, thay bằng nghĩ cách cứu vãn thì ngay từ đầu chúng ta đã biết cách sử dụng môi trường cho đúng và tìm ra những hướng đi thân thiện với môi trường nhất. Bởi lẽ thành quả vật chất có thể nuôi sự sống ngắn ngủi nhưng môi trường trong sạch sẽ giúp con người khỏe mạnh, dài lâu.

Thiết nghĩ, thay cho việc ra lời kêu gọi hãy cứu lấy môi trường sống của chúng ta khi tất cả đã trở nên quá muộn thì nên đưa bộ môn giáo dục môi trường vào giảng dạy. Bởi lẽ không có gì hiệu quả bằng việc con người đối xử và sử dụng môi trường một cách có ý thức.

 

 

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng